Chấn chỉnh tình trạng câu cá ở bờ kè

SGGP
Hàng ngày, đi dọc tuyến bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM), chúng tôi chứng kiến có rất nhiều người câu cá. 

Nhiều người câu cá dọc tuyến bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Nhiều người câu cá dọc tuyến bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Đáng lo là khi người câu buông cần, quăng câu rất dễ gây mất an toàn cho người đi đường.

Trước đây, do kênh Nhiêu Lộc vẫn còn ô nhiễm, chính quyền thành phố đã tổ chức thả hàng ngàn con cá các loại, như: cá chép, rô phi, cá trê phi… với mục đích cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đô thị, đồng thời đặt bảng cấm câu cá dưới mọi hình thức dọc theo tuyến kênh. Chính quyền quận 1 đã có thời gian xử lý rất mạnh tay tình trạng câu cá dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng sau đó đi vào… trầm lắng.

Dọc bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè là công viên, có lối đi rộng rãi, thoáng đãng. Sáng sớm và chiều tối thu hút hàng ngàn lượt người dân thành phố đến tập thể dục, thư giãn. Tuy nhiên, họ đã gặp không ít trở ngại với các “cần thủ”.

Ông Nguyễn Đình Chung, 62 tuổi, nhà ở đường Trần Quang Long, phường 19, quận Bình Thạnh cho biết: “Chúng tôi phấn khởi với việc tập thể dục ở bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, bởi không gian thoáng mát, môi trường trong sạch, yên tĩnh. Tuy nhiên, không ít lần chúng tôi đã gặp rắc rối với mấy người câu cá. Nhiều người không để ý đã quăng dây dính vào cành cây. Lẽ ra phải tháo dây thì họ lại dùng kéo cắt dây, để lại lòng thòng cả lưỡi câu, rất dễ quàng vào đầu, cổ người đi bộ. Câu trúng rác, họ sẵn sàng cắt dây. Lưỡi câu quăng tùm lum trên bãi cỏ, lối đi. Đã có người đạp trúng lưỡi câu bị thương”.

Nếu các “cần thủ” chọn câu cá để giải trí thì mời đến các dòng sông hay hồ câu tư nhân ở TP Thủ Đức, khu Thanh Đa, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… vùng ven thành phố. Còn chính quyền địa phương cần tuần tra, xử lý hành vi đã cấm nhưng vẫn câu cá trên kênh.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.