Chặn lập lờ

- Một doanh nghiệp kinh doanh thời trang có tiếng ở Hà Nội vừa bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra. Nguyên do là có thông tin đích xác từ người tiêu dùng cho rằng thương hiệu thời trang này cắt nhãn mác Trung Quốc, rồi thay bằng nhãn “made in Viet Nam”.

- Mửng này trước đây có một đại gia ngành lụa cũng xài. Đến khi bị tổ trác, đại gia quê độ phải đóng cửa doanh nghiệp. Dư luận chỉ ngạc nhiên là tội trạng đã rành rành, thiệt hại của người tiêu dùng đã rõ, nhưng đại gia kia vẫn yên ổn “lặn” mất tăm.
- Mánh hàng Tàu đội lốt hàng Việt có lâu rồi. Người kinh doanh ham kiếm lợi nhanh, nên bày trò mánh lới. Không chỉ những món hàng giá trị nhỏ, mà cả hàng điện tử hay nhôm, sắt thép, nguyên liệu sản xuất cũng bị cố ý thay đổi xuất xứ. Đội lốt như thế là để hưởng thuế suất thấp rồi bán giá cao hoặc xuất khẩu kiếm bộn tiền.
- Hèn gì, từ đầu năm tới nay, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy mức đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào xứ mình tăng tới 47% so với năm ngoái. Hai ngành có dòng vốn dịch chuyển mạnh nhất của họ là dệt may và chế biến kim loại. Không kiểm tra kiểm soát kỹ thì doanh nghiệp Việt chỉ đóng vai xuất khẩu giùm cho họ.
- Thị trường xứ mình không kỳ thị hàng hóa của ai. Nhưng để bảo vệ doanh nghiệp trong nước thì phải minh bạch, ngăn đánh lận con đen, chặn sự lập lờ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />