Chặn lập lờ

- Một doanh nghiệp kinh doanh thời trang có tiếng ở Hà Nội vừa bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra. Nguyên do là có thông tin đích xác từ người tiêu dùng cho rằng thương hiệu thời trang này cắt nhãn mác Trung Quốc, rồi thay bằng nhãn “made in Viet Nam”.

- Mửng này trước đây có một đại gia ngành lụa cũng xài. Đến khi bị tổ trác, đại gia quê độ phải đóng cửa doanh nghiệp. Dư luận chỉ ngạc nhiên là tội trạng đã rành rành, thiệt hại của người tiêu dùng đã rõ, nhưng đại gia kia vẫn yên ổn “lặn” mất tăm.
- Mánh hàng Tàu đội lốt hàng Việt có lâu rồi. Người kinh doanh ham kiếm lợi nhanh, nên bày trò mánh lới. Không chỉ những món hàng giá trị nhỏ, mà cả hàng điện tử hay nhôm, sắt thép, nguyên liệu sản xuất cũng bị cố ý thay đổi xuất xứ. Đội lốt như thế là để hưởng thuế suất thấp rồi bán giá cao hoặc xuất khẩu kiếm bộn tiền.
- Hèn gì, từ đầu năm tới nay, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy mức đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào xứ mình tăng tới 47% so với năm ngoái. Hai ngành có dòng vốn dịch chuyển mạnh nhất của họ là dệt may và chế biến kim loại. Không kiểm tra kiểm soát kỹ thì doanh nghiệp Việt chỉ đóng vai xuất khẩu giùm cho họ.
- Thị trường xứ mình không kỳ thị hàng hóa của ai. Nhưng để bảo vệ doanh nghiệp trong nước thì phải minh bạch, ngăn đánh lận con đen, chặn sự lập lờ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Như thế là tội ác

Qua thanh tra xác minh bước đầu nội dung tố cáo của 2 CSGT, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với trung tá đội trưởng Đội CSGT số 2 và trung tá đội phó Đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt.