Chẳng ham

SGGP

- Lạ hè. Tưởng làm ăn nhỏ lẻ, không có vốn tích lũy gặp khó mới kêu cứu. Ai dè một tập đoàn bất động sản lớn, tự hào quy mô lên tới mấy chục ngàn tỷ mà cũng kêu. Đó là động tác giả hay thiệt?

- Thiệt tới mức nào thì không biết, nhưng giả thì không phải. Bởi đại gia bất động sản này đang kẹt vì thiếu tiền. Có một dự án lớn mắc kẹt, họ cho rằng vì thủ tục ách tắc nên không có đường ra. Có giải tỏa được dự án, mới tháo gỡ được khó khăn.

- Nói vậy nghe không đặng. Bởi quan sát cách làm ăn của họ, mới thấy cái gốc tại sao khó. Họ nổi danh vì chuyên đi thâu tóm các doanh nghiệp khác cùng ngành. Doanh nghiệp nào có quỹ đất, dự án làm dở dang mà thiếu tiền làm tiếp, họ nhào vô mua cả gốc lẫn ngọn. Muốn có tiền thâu tóm, đương nhiên phải đi vay, hoặc phát hành trái phiếu để huy động vốn. Nợ gốc lẫn lãi phình ra nhanh, nên mới ngạt thở phải kêu cứu hà rầm.

- Nhưng nếu thế, sao số liệu về lợi nhuận của họ vẫn ngon?

- Chẳng qua đó là chiêu quen thuộc. Lúc mua lại dự án, họ đánh giá nó là 100 tỷ. Thâu tóm xong, tự đánh giá lại thấy giá trị gấp đôi, bèn tính phần tăng thêm là lợi nhuận. Nhưng thực tế, chỉ khi nào bán được hàng, tiền thu về trong tay mới có lợi nhuận thực. Tính lời trên giấy mà tồn kho quá ể thì chẳng ham.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Quảng Nam: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đầu tháng 1-2020, Công ty TNHH Nhất Hưng Nông Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Nhất Hưng Nông Sơn, tại thôn Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo đó, từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020, công ty phải thực hiện đầu đủ các thủ tục theo Quyết định chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đất đai… Tuy nhiên, công ty đã lợi dụng chủ trương đầu tư dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP