Đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ

Châu Á đã vượt châu Âu

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố báo cáo mới nhất cho thấy châu Âu đang bị tụt hậu so với châu Á về đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ. Đầu tư nghiên cứu và phát triển của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay chỉ chiếm 1,9% tổng sản phẩm trong nước (GDP) so với 2,6% của Mỹ và 3,2% của Nhật Bản.

Một mẫu xe hơi Nhật Bản sử dụng nhiên liệu xanh.
 

Trong giai đoạn từ 1997 đến 2002, mức đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ của Trung Quốc tăng trung bình mỗi năm 10%, trong khi của EU chỉ đạt 0,2%.

Cao ủy EU phụ trách công nghệ thừa nhận các nền kinh tế mới nổi ở châu Á ngày càng có sức cạnh tranh mạnh hơn trong nhiều lĩnh vực, thị trường nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ và công nghệ cao.

Châu Á đang thu hút nhiều nguồn đầu tư nghiên cứu và phát triển từ các công ty đa quốc gia và các môi trường tài chính trong và ngoài nước để tài trợ nghiên cứu công nghệ mới.

Nếu xu hướng nghiên cứu và phát triển công nghệ hiện nay của châu Âu không được cải thiện, châu Âu sẽ không còn cơ hội trở thành các nền kinh tế tri thức hàng đầu thế giới.

* Thực hiện chỉ tiêu của Nghị định thư Kyoto về môi trường, Nhật Bản đã phát triển loại nhiên liệu mới “xanh hơn”, ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Loại nhiên liệu xanh này là hỗn hợp xăng và ethanol sinh học được sử dụng như là nhiên liệu sạch thay thế các nguồn nhiên liệu thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính như hiện nay.

Nhiên liệu xanh này sẽ được bán tại các trạm nhiên liệu đặc biệt vào đầu năm 2008 và dự kiến sẽ chiếm 10% nguồn nhiên liệu cung cấp cho ô tô ở Nhật Bản vào năm 2010.

V.A. (Theo Reuters, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.