Châu Á – Thái Bình Dương: 21 triệu người có nguy cơ rất nghèo khổ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) ngày 17-2 công bố báo cáo cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu có thể đẩy 21 triệu người ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào cảnh rất nghèo khổ.

Theo báo cáo trên, trong năm 2009, thêm 17 triệu người ở châu Á có mức thu nhập chưa tới 1,25 USD/ngày và dự kiến sẽ có thêm 4 triệu người rơi vào hoàn cảnh tương tự trong năm 2010.

Phó Chủ tịch ADB bà Ursula Schaefer-Preuss cho biết, trong những năm gần đây, châu Á đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc xóa đói giảm nghèo. Song những thành tích đó đã bị đảo ngược do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hầu hết các biện pháp kích thích kinh tế được chính phủ các nước sử dụng trong thời gian qua chưa chú trọng tới lĩnh vực chi tiêu xã hội. Nếu muốn giải quyết những tác động đối với con người mà sự suy thoái kinh tế gây ra và đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, các quốc gia cần từng bước tăng chi tiêu xã hội.

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký LHQ Noeleen Heyzer cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến cho những người hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch ở châu Á bị thua lỗ nặng và nhiều người bị mất việc làm. Báo cáo trên còn cho biết, hiện chỉ có 20% số người thất nghiệp ở châu Á được nhận trợ cấp thất nghiệp và khoảng 30% số người già được nhận trợ cấp.  

P.A (Theo Asia News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.