Tuyển sinh lớp 1 tại TPHCM

“Chạy” vì thiếu hệ thống trường lớp đạt chuẩn

“Cuộc chạy đua vào lớp 1 không kém phần căng thẳng so với kỳ tuyển sinh (TS) đại học”, vị hiệu trưởng của một trường tiểu học (TH) nhận xét mức độ căng thẳng của kỳ TS đầu cấp tại TPHCM, bởi vì tất cả phụ huynh học sinh (PHHS) đều mong muốn cho con vào học tại trường điểm, trường chuẩn… nên dẫn đến những chuyến “chạy” trường, vượt tuyến. Trước thực trạng trên, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hội thảo “Công tác TS lớp 1 trên đường xây dựng ngôi trường TH hiện đại, văn minh và thân thiện tại TPHCM” vào hôm qua 17- 6.

Các trường còn chênh nhau là còn “chạy”!

Theo thông báo số 240/TB-VP của UBND TPHCM và văn bản 521 của Sở GD-ĐT TPHCM quy định rõ các trường không được TS đầu cấp ngoài tuyến và trái tuyến quận, huyện nhằm tạo sự thuận lợi cho học sinh (HS) đi lại, học hành, đồng thời giảm áp lực TS cho các trường điểm, trường chuẩn. Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Phượng, Phó Trưởng phòng GD quận 6: “Một khi các trường vẫn còn chênh lệch về cơ sở vật chất, học phí, chất lượng đào tạo thì vẫn còn hiện tượng chạy trường, vượt tuyến”. Thực tế trên địa bàn quận 6, Trường TH Chi Lăng mới xây dựng có cơ sở vật chất tốt, Trường TH Nguyễn Huệ cũng đạt chuẩn tiên tiến nhưng đã chuyển sang mô hình tự chủ tài chính nên học phí cao… thành ra bao năm nay Trường TH chuẩn quốc gia Võ Văn Tần vẫn cứ quá tải. Năm học 2008-2009, dù có quy định không tuyển trái tuyến nhưng cũng khó tránh việc PHHS tìm nhiều cách để “xin” cho con vào trường chuẩn vì liên quan đến lợi ích lâu dài của HS.

Bức xúc với chuyện “chạy” trường, cô Dương Ngọc Thu, Hiệu trưởng Trường TH Kỳ Đồng, quận 3 cho biết: “Nhà trường làm công tác TS theo đúng quy định của UBND và phòng GD quận, nhưng trên thực tế, PHHS có nhiều cách để hợp thức hóa từ ngoài tuyến thành trong tuyến. Theo quy định, những HS có hộ khẩu thuộc phường 10 và 11 không thuộc tuyến nhận HS của trường, song nhiều PHHS đã cắt tách hộ khẩu của trẻ và nhập về phường 9 cho đúng tuyến. Thử hỏi, một đứa trẻ 6 tuổi phải nhập khẩu vào một gia đình không họ hàng thân thích, không cha mẹ thì thật phi lý!”.

Không chỉ “chạy” đơn giản bằng cách tách nhập hộ khẩu, nhiều phụ huynh chấp nhận tốn kém để tham gia đường dây chạy trường. “Một hồ sơ học sinh được chạy đến 7 chặng, phụ huynh tốn hết 10 triệu đồng để con được vào trường. Vô tình, Ban giám hiệu Trường TH Kỳ Đồng bị mang tiếng nhận tiền mới nhận HS vào học thì thật oan và đau!”, cô Thu bức xúc.

Xây dựng hệ thống trường TH văn minh, hiện đại

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định để hạn chế vấn nạn chạy trường, thư tay thì ngành giáo dục phải xây dựng hệ thống trường lớp đạt chuẩn về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, các trường cần tăng cường thông tin, giới thiệu hình ảnh thân thiện của nhà trường, giáo viên (GV) đến với PHHS. Mỗi hiệu trưởng phải là người tuyên truyền, giới thiệu các trường lân cận để PHHS hiểu và nhận thức đầy đủ về hệ thống trường lớp của TP. Nhà trường cần áp dụng đúng thời gian thu nhận hồ sơ nhập học và thông báo kết quả đến PHHS, tránh tình trạng xếp hàng chầu chực gây náo loạn như thời gian vừa qua tại một số quận, huyện. Đồng thời, Phòng GD và trường cần phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác TS đầu cấp nhằm hạn chế đường dây chạy trường, vượt tuyến.

Nhiều năm liền là trường điểm của quận 5, Trường TH Minh Đạo luôn thu hút nhiều HS trong lẫn ngoài tuyến nên khó tránh khỏi việc những cạnh tranh, khúc mắc từ PHHS. Bà Võ Ngọc Thu, nguyên Hiệu trưởng Trường TH Minh Đạo, Phó phòng GD quận 5 chia sẻ kinh nghiệm: Nhà trường linh hoạt trong tư vấn cho PHHS chọn trường phù hợp; GV tiếp PHHS với thái độ ân cần, chân thành, đồng thời nhà trường kiên quyết làm đúng theo quy định tuyển sinh của Phòng GD quận nên đảm bảo không để tình trạng PHHS đi đường vòng hay chạy trường…

Tuy nhiên, hiệu trưởng của các trường cho rằng cần đảm bảo sĩ số lớp theo đúng quy định, tránh quá tải cho GV và nhà trường mới xây dựng được môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại. Thực tế, tại những quận vùng ven, nhiều trường TH chịu cảnh quá tải HS. Trường TH Phan Châu Trinh, quận Tân Phú nhiều năm liền phải nhận HS từ 3 - 4 phường lân cận. Cô Nguyễn Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường than: “Năm nay, phòng GD giao chỉ tiêu cho trường nhận 19 lớp 1, tạo áp lực lớn cho nhà trường và GV”. Nhiều đại biểu cho rằng để chấm dứt nạn chạy trường, chúng ta phải có hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, đội ngũ GV đạt chuẩn. 

TIÊU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục