CHDCND Triều Tiên: Chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng hạt nhân?

Theo AFP sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết, CHDCND Triều Tiên có các động thái chuẩn bị tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân. Theo ông McCormack, ông không thể xác nhận rằng CHDCND Triều Tiên có tháo dỡ niêm phong của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hay không nhưng ông cho rằng, CHDCND Triều Tiên đang đưa các thiết bị làm giàu hạt nhân từ trong kho trở lại các vị trí trước đó.

“Điều này cho phép họ có thể tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon như trước kia” – ông McCormack nói. Ông cũng cho rằng, nếu thực sự CHDCND Triều Tiên tái khởi động chương trình hạt nhân, nước này sẽ phải “trả giá” không chỉ về chính trị và ngoại giao mà còn phải chi tiêu rất nhiều cho các thiết bị mới.

Hiện CHDCND Triều Tiên chưa có phản ứng nào. Nước này từng công bố sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân vì Mỹ chưa chịu đưa họ ra khỏi “danh sách các nước tài trợ khủng bố”.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.