CHDCND Triều Tiên: Chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng hạt nhân?

Theo AFP sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết, CHDCND Triều Tiên có các động thái chuẩn bị tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân. Theo ông McCormack, ông không thể xác nhận rằng CHDCND Triều Tiên có tháo dỡ niêm phong của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hay không nhưng ông cho rằng, CHDCND Triều Tiên đang đưa các thiết bị làm giàu hạt nhân từ trong kho trở lại các vị trí trước đó.

“Điều này cho phép họ có thể tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon như trước kia” – ông McCormack nói. Ông cũng cho rằng, nếu thực sự CHDCND Triều Tiên tái khởi động chương trình hạt nhân, nước này sẽ phải “trả giá” không chỉ về chính trị và ngoại giao mà còn phải chi tiêu rất nhiều cho các thiết bị mới.

Hiện CHDCND Triều Tiên chưa có phản ứng nào. Nước này từng công bố sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân vì Mỹ chưa chịu đưa họ ra khỏi “danh sách các nước tài trợ khủng bố”.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.