Hôm nay, 4-7

CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Người dân Hàn Quốc trưng biểu ngữ kêu gọi CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và ngừng phóng tên lửa.

Theo báo JoongAng Ilbo ngày 3-7, CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc xuyên lục địa hướng tới đảo Hawaii đúng vào Ngày Độc lập của Mỹ (4-7). Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc không xác nhận thông tin này và cho rằng đó chỉ có thể là sự suy đoán vì thông thường sau loạt thử tên lửa tầm ngắn, CHDCND Triều Tiên sẽ thử tên lửa tầm trung hay tầm xa.

Phía Hàn Quốc cho rằng đợt thử tên lửa lần này là phản ứng của Bình Nhưỡng sau khi đàm phán vòng 3 với Hàn Quốc về tương lai khu công nghiệp liên Triều Kaesong tiếp tục bế tắc. Vì vậy, phía Hàn Quốc lo ngại tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể bay về hướng Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi động thái từ CHDCND Triều Tiên. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura cảnh báo không thể loại trừ khả năng CHDCND Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa vào cuối tuần này.

Cho tới ngày 3-7, Mỹ cho biết vẫn không có dấu hiệu tại các bãi phóng của CHDCND Triều Tiên về việc chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các hành động “khiêu khích” nhưng đã bắt đầu cảm thấy hiệu lực của lệnh cấm vận mới từ LHQ.

Năm 2006, CHDCND Triều Tiên cũng đã phóng một tên lửa Taepodong 2 vào đúng dịp Quốc khánh của Mỹ. Tuy nhiên, vụ thử không thành công vì tên lửa đã rơi xuống biển ngay sau khi được phóng đi.

Cùng ngày, các nước Mỹ, Nhật Bản và Australia kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng ngay các vụ phóng thử tên lửa và trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định các hành động đe dọa đó chỉ dẫn tới hậu quả là Bình Nhưỡng ngày càng bị cô lập hơn.

K.Minh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.