CHDCND Triều Tiên: Lần đầu tiên đề nghị đàm phán quân sự trực tiếp với Mỹ

Ngày 13-7, các quan chức quân sự CHDCND Triều Tiên đã bất ngờ đưa ra đề nghị tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với quân đội Mỹ, có sự tham gia của đại diện LHQ, để thảo luận về các vấn đề liên quan tới việc đảm bảo an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Từ năm 1953 đến nay, Mỹ và CHDCND Triều Tiên chưa có một cuộc đàm phán quân sự trực tiếp nào, mà chỉ là những cuộc tiếp xúc giữa các quan chức quân sự hai bên.

Song song với đề nghị trên, CHDCND Triều Tiên cũng ra một tuyên bố chỉ trích Mỹ gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nước này cũng đe dọa những thỏa thuận gần đây về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ không thể thực hiện được nếu Mỹ tiếp tục duy trì sức ép đối với CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, một nhóm thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã lên đường tới Bình Nhưỡng để giám sát việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên.

H.A. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.