Chế độ điều dưỡng và quà tặng người có công

SGGP
Tôi đi bộ đội từ năm 1971, đến năm 1976 chuyển qua công tác ở ngành giáo dục. Tôi được Hội đồng Y khoa TPHCM kết luận mất khả năng lao động 64%, đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Vậy tôi có được hưởng chế độ điều dưỡng và quà nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết Nguyên đán hàng năm không? 

ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM

° Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Điểm b Khoản 3 Điều 26 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã quy định các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau: Điều dưỡng phục hồi sức khỏe 2 năm 1 lần; trường hợp người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm. Theo quy định nêu trên, trường hợp của ông Thanh là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61%-80% nên được giải quyết chế độ điều dưỡng 2 năm 1 lần.

Về chế độ quà hàng năm nhân ngày Tết Nguyên đán và ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng chính sách, trong đó có đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo 2 mức: người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hưởng mức quà 400.000 đồng; người suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống hưởng mức quà 200.000 đồng. Ông Thanh là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động (từ 61%-80%) nên được nhận một phần quà mức 200.000 đồng theo quy định.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.