Chế độ lễ, tết cho người có công

SGGP
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TBXH TPHCM trả lời thư bạn đọc về chế độ lễ, tết cho người có công.
° Tôi là thương binh hạng 2, tỷ lệ 71%, và hưởng thêm chế độ bị nhiễm chất độc hóa học. Các chế độ khác vào dịp lễ, tết, tôi có được hưởng như thương binh, bệnh binh hạng 1 không? 
 Ông HUỲNH CÔNG TÂM (quận 3, TPHCM)
- Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐ-TBXH TPHCM: Hàng năm, vào dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) và Tết Nguyên đán, Chủ tịch nước có tặng quà cho diện chính sách theo 2 mức 400.000 đồng/người và 200.000 đồng/người cho một số nhóm đối tượng người có công, gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thân nhân liệt sĩ…
Cùng với đó, tại TPHCM, vào 2 dịp này, một số nhóm đối tượng hưởng chế độ chính sách của TPHCM (trong đó có người hưởng lương hưu và người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội) cũng được tặng 1 phần quà từ nguồn ngân sách TP. Cả hai nguồn quà tặng đều thực hiện theo nguyên tắc: mỗi người chỉ được nhận một suất quà.
Trường hợp một người được xác nhận là 2 đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 2 mức quà theo quy định thì chỉ được nhận 1 suất quà với mức cao nhất; trường hợp người được xác nhận là 2 đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cùng 1 mức quà thì được nhận 1 suất quà với mức đó. Riêng đối tượng là đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (không phải là thân nhân chủ yếu cha, mẹ, vợ, con của liệt sĩ) thì được nhận số suất quà tương ứng với số liệt sĩ được họ tộc ủy nhiệm thờ cúng.
Trường hợp người cao tuổi hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội đồng thời hưởng trợ cấp người có công với cách mạng, sẽ được nhận đồng thời 2 suất quà tết của TP (1 suất quà cho người cao tuổi và 1 suất quà theo diện chính sách có công). Như vậy, ông Tâm thuộc nhiều diện chính sách, sẽ được địa phương xác định đối tượng và tặng quà theo nguyên tắc đã nêu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.