Chi phí nhiên liệu cho xe buýt có thể tính theo hóa đơn

Nhiều tuyến xe buýt trùng lắp gây lãng phí.

Ngày 8-5, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở GTCC và các đơn vị hoạt động xe buýt trên địa bàn nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị này.

Theo Sở GTCC, hiện tại tổng tiền trợ giá tăng chủ yếu là do chi phí nhân công và nhiên liệu tăng, tuy nhiên tiền trợ giá/chi phí cho hành khách vẫn giảm. Hiện tại, toàn thành phố có 3.208 xe buýt, hoạt động trên 151 tuyến (trong đó 34 tuyến không trợ giá).

Trong quý 1-2008, vận tải hành khách công cộng đã đạt bình quân 1,16 triệu lượt hành khách/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ 2007. Sở GTCC cũng thừa nhận, dù chất lượng phục vụ đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh.

Tại buổi làm việc, nhiều đơn vị tham gia vận tải xe buýt phản ánh, hiện nay giá nhiên liệu tăng quá cao và nhiều đơn vị đang phải ứng tiền bù lỗ phí xăng dầu 5 triệu đồng/xe/tháng; thường xuyên kẹt xe do đào đường, nhiều tuyến xe buýt khoán bị lỗ nặng do hành khách đi vé tháng; nhiều đơn vị kiến nghị UBND sớm cho phép quảng cáo trên xe buýt để giảm chi phí trợ giá; xem xét các mức xử phạt đặt ra…

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Minh Hoàng cho rằng, cần phải có định mức chi phí mới cho xe buýt và khi xây dựng đơn giá cần tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp. Về chi phí nhiên liệu thì có thể tính theo giá thị trường, cứ theo hóa đơn mà thanh toán. Sở GTCC cần sắp xếp lại luồng tuyến trùng lắp để tránh lãng phí. Đồng thời, Sở Tài chính và Sở GTCC cần có văn bản trả lời rõ kiến nghị của các đơn vị về các vấn đề liên quan.

H. Thu – Đ. Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: