Chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng tăng thấp nhất trong hơn một thập kỷ

(SGGPO).- Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2014 đã tăng 0,11% so với tháng trước và tăng 3,23% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, sau 10 tháng, CPI cả nước đã tăng 2,36%. Đây là mức tăng CPI thấp nhất cùng kỳ trong vòng 11 năm qua.

Trong tháng 10, một số ít tỉnh và cấp học còn lại tiếp tục điều chỉnh học phí khiến chỉ số giá giáo dục tăng mạnh nhất (1,31%) so với tháng trước. Các nhóm hàng còn lại giá biến động không đáng kể, kể cả các nhóm hàng nhu yếu phẩm, phản ánh sức mua của thị trường vẫn chưa được cải thiện.

Cụ thể, hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng 0,05% trong đó lương thực tăng 0,2%, thực phẩm tăng 0,01% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,07%. Giá thực phẩm gần như không biến động. Các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình cũng chỉ tăng 0,07% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, do ảnh hưởng của 3 lần điều chỉnh giảm giá xăng dầu, chỉ số giá nhóm giao thông giảm 1,02% so với tháng trước. Cũng chịu tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu các loại, chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt giảm 0,08%.

Trong số các tỉnh được lựa chọn để công bố trong báo cáo CPI cả nước, một số tỉnh thành thậm chí còn có CPI giảm, gồm TPHCM, Khánh Hòa, Vĩnh Long và Cần Thơ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế

Ông Hoàng Quốc Vượng làm Chủ tịch HĐTV PetroVietnam

Ngày 24-11, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho ông Hoàng Quốc Vượng. 

Thông tin kinh tế