Khai mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khóa XV: ​

Chỉ số môi trường đầu tư của Hà Nội thăng hạng cao nhất từ trước đến nay ​

SGGPO
Lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với số vốn đăng ký đạt 5,9 tỷ USD.

Tin liên quan

Sáng 5-7, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021) đã khai mạc tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội.

Tham dự phiên khai mạc kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các ban, ngành, đoàn thể...

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế của TP Hà Nội tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, với tổng sản phẩm địa phương (GRDP) khoảng 7,07% (cùng kỳ 6,64%). Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 51% dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số PCI tăng một bậc đứng thứ 13/63 tỉnh, TP, cao nhất từ trước đến nay.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với số vốn đăng ký đạt 5,9 tỷ USD.

Chỉ số môi trường đầu tư của Hà Nội thăng hạng cao nhất từ trước đến nay  ​ ảnh 1 Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6,  HĐND TP Hà Nội , khóa XV
Đây là kỳ họp định kỳ giữa năm nhằm xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018; thảo luận và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền HĐND TP.

Công tác quản lý và phát triển đô thị được tăng cường, vệ sinh môi trường và giảm ùn tắc giao thông có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm, đến nay TP đã có 4 huyện và 294/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới. An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng, gia đình chính sách. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, phát triển. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được mở rộng.

Đối chiếu với kế hoạch nửa nhiệm kỳ, đến nay 13 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có 4 chỉ tiêu dự kiến về đích trong năm 2018.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội những tháng đầu năm 2018 của TP cũng còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Mặc dù đã tăng được 2 bậc, song xếp hạng chỉ số PAPI của TP Hà Nội so với cả nước còn thấp.

Hà Nội là thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh với mật độ nhà chung cư dày đặc nhưng công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư, tái định cư, nhà chuyên dùng vẫn còn nhiều bất cập gây bức xúc cho nhân dân như: Vấn đề phòng cháy chữa cháy, tranh chấp quỹ bảo trì, thành lập ban quản trị…

Vi phạm về trật tự xây dựng vẫn còn những diễn biến phức tạp, một số công trình vi phạm tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm, số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, nhất là vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công….

Được biết, trong kỳ họp lần này, HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 3 nghị quyết thường kỳ; 2 báo cáo và 7 nghị quyết chuyên đề liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội của TP và đời sống dân sinh, một số cơ chế, chính sách đặc thù cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác chuyên môn về công nghệ thông tin; định mức chi phí quản lý dự án và nội dung chi quản lý dự án của Ban Quản lý xã; một số nội dung, mức chi đặc thù phục vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn TP....

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: