Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

SGGP
Ngày 16-12, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế” với sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế trong nước cùng các lãnh đạo KPMG - 1 trong 4 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới (Big 4). 

Các đại biểu đã có nhiều hiến kế để TPHCM sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Tổng Giám đốc HIFC, cho biết, nhằm đón đầu sự dịch chuyển nguồn lực của nhà đầu tư trên thế giới, từ năm 2018 Thành ủy, UBND TPHCM đã giao cho HFIC và Trường Đại học Fulbright Việt Nam xây dựng đề án phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đơn vị đã và đang triển khai nghiên cứu xây dựng đề án khả thi, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12 này. UBND TPHCM đã kiến nghị Chính phủ đưa mục tiêu phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế TPHCM vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 của đất nước…

Góp ý tại hội thảo, ông Andrew Weir, Chủ tịch toàn cầu Khối tư vấn Quản lý tài sản tài chính của KPMG, cho rằng để sớm phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TPHCM cần quan tâm và đầu tư hơn nữa cho các trụ cột chính: sự minh bạch cơ chế quản lý nhà nước, sự hỗ trợ của Chính phủ trong thiết lập trung tâm tài chính, đảm bảo môi trường cạnh tranh giúp nguồn vốn có điểm đến, đa dạng công cụ tài chính bằng việc quan tâm thị trường chứng khoán… Thành phố cũng nhìn nhận việc phát triển lĩnh vực tài chính là cầu nối kết nối thị trường lao động. 

THANH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Năm 2023: Phân giao hơn 25-26 triệu m³/tấn xăng dầu

Ngày 29-11, theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, mức chiết khấu mà các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trả các đại lý bán lẻ xăng dầu đã được cải thiện đáng kể. Mức chiết khấu trung bình đã nâng lên khoảng 400-600 đồng/lít xăng dầu, một số địa phương ở khu vực phía Nam có mức chiết khấu 500-700 đồng/lít.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế