Chính phủ Mỹ yêu cầu GM chuẩn bị hồ sơ phá sản

Tờ The New York Times, Mỹ, ngày 12-4 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu tập đoàn chế tạo ô tô hàng đầu General Motors (GM) chuẩn bị sẵn sàng tất cả thủ tục cần thiết cho khả năng phải đệ đơn xin phá sản vào ngày 1-6 tới bất chấp tập đoàn này cam kết sẽ sắp xếp lại để hoạt động hiệu quả hơn.

Lãnh đạo chủ chốt của GM đã được triệu tập làm việc với nhóm phụ trách ngành công nghiệp chế tạo xe hơi của Tổng thống Barack Obama tại Detroit và Washington. Theo tờ báo này, mục đích đàm phán là nhằm chuẩn bị cho “tiến trình phá sản nhanh” của GM theo đó sẽ “chia năm sẻ bảy” tập đoàn này để duy trì các thương hiệu hoạt động có lãi.

Cũng theo báo trên, Chính phủ Mỹ yêu cầu GM chuẩn bị hồ sơ phá sản nhằm đề phòng khả năng “đại gia” này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc chuyển số nợ xấp xỉ 28 tỷ USD thành giá trị tài sản cầm cố.

Theo tân giám đốc GM, ông Fritz Henserson, nhiều khả năng GM buộc phải tuyên bố phá sản trừ khi đạt được thỏa thuận với người lao động và các cổ đông về số nợ 28 tỷ USD của tập đoàn này từ nay đến ngày 31-5.

K.M. (Theo NY Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.