Tờ The New York Times, Mỹ, ngày 12-4 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu tập đoàn chế tạo ô tô hàng đầu General Motors (GM) chuẩn bị sẵn sàng tất cả thủ tục cần thiết cho khả năng phải đệ đơn xin phá sản vào ngày 1-6 tới bất chấp tập đoàn này cam kết sẽ sắp xếp lại để hoạt động hiệu quả hơn.
Lãnh đạo chủ chốt của GM đã được triệu tập làm việc với nhóm phụ trách ngành công nghiệp chế tạo xe hơi của Tổng thống Barack Obama tại Detroit và Washington. Theo tờ báo này, mục đích đàm phán là nhằm chuẩn bị cho “tiến trình phá sản nhanh” của GM theo đó sẽ “chia năm sẻ bảy” tập đoàn này để duy trì các thương hiệu hoạt động có lãi.
Cũng theo báo trên, Chính phủ Mỹ yêu cầu GM chuẩn bị hồ sơ phá sản nhằm đề phòng khả năng “đại gia” này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc chuyển số nợ xấp xỉ 28 tỷ USD thành giá trị tài sản cầm cố.
Theo tân giám đốc GM, ông Fritz Henserson, nhiều khả năng GM buộc phải tuyên bố phá sản trừ khi đạt được thỏa thuận với người lao động và các cổ đông về số nợ 28 tỷ USD của tập đoàn này từ nay đến ngày 31-5.
K.M. (Theo NY Times)