Chính quyền không giải quyết được thì hướng dẫn dân kiện ra tòa

SGGP
Ngày 14-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc tiếp công dân, giải quyết vụ việc khiếu nại của ông Lý Tấn Thành, ngụ phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành thành phố, UBND quận Bình Tân.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi tiếp công dân. Ảnh: hcmcpv

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi tiếp công dân. Ảnh: hcmcpv

Theo khiếu nại của ông Lý Tấn Thành, năm 1976 khu đất 890m2 mà gia đình ông đang quản lý, sử dụng được Hội Phụ lão xã Bình Trị Đông (huyện Bình Chánh cũ) mượn làm ao cá.

13.000m2 đất liền kề với đất ông Thành do ông Nguyễn Văn Pho và bà Nguyễn Thị Xẩm quản lý, sử dụng cũng được Hội Phụ lão xã Bình Trị Đông mượn làm ao cá.

Đến năm 1983, UBND xã Bình Trị Đông cho thuê 3 khu đất trên của ông Thành, ông Pho và bà Xẩm làm khu câu cá giải trí. Không đồng ý với việc làm này, 3 hộ làm đơn xin lại đất.

Đến năm 1983 Hội Phụ lão xã mời 3 hộ dân lên lập biên bản trả lại đất nhưng UBND xã Bình Trị Đông không đồng ý, cho rằng khu đất ao này đã thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Các hộ dân đã khiếu nại quyết định này. Đến năm 2005, UBND TPHCM ra quyết định chấp thuận cho gia tộc bà Xẩm được sử dụng phần đất của mình đã cho mượn (10.000m2), trong khi ông Thành thì không được giải quyết. Vụ việc được UBND TP, các sở ngành TP và Thanh tra Chính phủ chỉ đạo UBND quận Bình Tân giải quyết theo thẩm quyền.

Hơn 10 năm qua, UBND quận Bình Tân không chấp thuận trả lại đất cho gia tộc ông Thành, vì cho rằng theo Điều 1, Nghị quyết 23/2003/QH 11 ngày 26-3-2003 của Quốc hội thì phần đất của ông Thành thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, mấu chốt của vụ việc này hơn 30 năm qua không giải quyết được là chính quyền chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên thiếu cơ sở để giải quyết. Chính vì vậy, UBND quận Bình Tân cần phối hợp với các sở ngành xem xét lại toàn bộ vụ việc, làm rõ nguồn gốc pháp lý.

“Quyết định giải quyết khiếu nại mà ông Thành không đồng ý, đề nghị Sở Tư pháp hướng dẫn ông Thành khởi kiện ra Tòa hành chính. Phán quyết của tòa thế nào thì giải quyết theo hướng đó, bảo đảm thời gian nhanh nhất cho gia đình ông Thành, không để vụ việc kéo dài”, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Sử dụng App SXD247, người dân, doanh nghiệp chỉ mất vài giây để tra cứu đầy đủ thông tin dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, các thông tin bao gồm: tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy  mô đầu tư, thông tin về diện tích dự án, pháp lý dự án, tiến độ dự án và hình ảnh thực tế.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: