Chờ đợi phim 3D Việt Nam

Dự án phim 3D đầu tiên của Việt Nam vừa được công bố. Đó sẽ là một phim chiếu tết 2011 do Galaxy studio kết hợp với LBT Film thực hiện. Ngay tại buổi họp báo công bố kế hoạch sản xuất phim 3D “Hồn ma siêu quậy”, đã có không ít hoài nghi vào mức độ thành công của dự án này. Thế nhưng, có lẽ sẽ là không hợp lý nếu cho rằng điện ảnh Việt Nam còn non kém, đây chỉ là cách chơi trội. Nếu cứ suy nghĩ như thế, điện ảnh nước ta sẽ không có động lực phát triển, khó vươn lên, không dám thử sức.

Đạo diễn Lê Bảo Trung (áo trắng) và dàn diễn viên trong “Hồn ma siêu quậy”.

Nhưng dù thế nào thì khi bước vào một cuộc chơi vượt quá sức mình, chúng ta vẫn cần chuẩn bị thật tốt mọi nguồn lực: máy móc, kỹ thuật, kịch bản phù hợp, nhân lực có tay nghề, kinh nghiệm… Ưu điểm lớn nhất của bộ phim 3D sắp sản xuất đó chính là đã tạo nên sự tò mò của khán giả Việt Nam. Mình cũng có thể làm được phim 3D? Phim 3D Việt Nam sẽ như thế nào, liệu có sánh với những bộ phim 3D của Hollywood?

Từ sự tò mò này, nhà sản xuất tiếp tục đánh vào tâm lý của công chúng bằng đội ngũ diễn viên, gồm danh hài nổi tiếng Hoài Linh, các ca sĩ, gương mặt teen nổi tiếng như Wanbi Tuấn Anh, Trương Quỳnh Anh, Tim, Vĩnh Thuyên Kim, Thiên Minh, Elly Trần… Và câu chuyện của bộ phim 3D này cũng là những vấn đề nóng trong giới trẻ hiện nay: nghiện web, bi kịch gia đình, bạo lực học đường, yêu sớm và cả cái chết…

Theo như tuyên bố từ nhà sản xuất, để thực hiện bộ phim, đạo diễn Lê Bảo Trung đã tham gia một khóa học về kỹ thuật làm phim 3D ở Hồng Công, mời Hãng Digital Magic (Hồng Công) - nắm trong tay kỹ thuật làm phim 3D, cùng thực hiện. Hai chuyên gia của hãng này, đội ngũ quay phim, dàn máy quay 3D, đã sang tới Việt Nam. Đặc biệt, số tiền thực hiện bộ phim này là hơn 1 triệu USD.

Bên cạnh những điều tưởng chừng đầy tính thuyết phục đó thì sự hoài nghi cũng không phải không có căn cứ. Đạo diễn Lê Bảo Trung là người tâm huyết với nghề, song anh lại không được đánh giá cao với những bộ phim của mình, ngoại trừ bộ phim “Đẻ mướn”. Gần đây nhất, bộ phim “Nhật ký Bạch Tuyết” tết 2010 đã bị xem là một thất bại của Lê Bảo Trung và Galaxy studio. Ngoài ra, nhìn khái quát những bộ phim 3D của Hollywood thời gian vừa qua “ngốn” kinh phí khổng lồ, có thể thấy không dễ để có được sự thành công. Cũng cho tới thời điểm này, mới chỉ có “Avatar” là bộ phim có thời gian chiếu rạp lâu nhất, được tổ chức chiếu đợt hai vì khách vẫn còn có nhu cầu xem.

Cũng không nên đưa ra nhận xét chắc chắn về một bộ phim còn đang trong quá trình sản xuất. Đầu tiên vẫn cần phải biểu dương sự dũng cảm của một nhà làm phim trẻ, dám thử sức trong một lĩnh vực khó khăn. Hy vọng rằng anh sẽ thành công và Việt Nam sẽ có được một bộ phim 3D đầu tiên đáng xem, gây sốt phòng vé trong dịp tết 2011 sắp tới.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.