Chờ hướng dẫn về kiến trúc

Bà Nguyễn Thị Bích Kiều (ở 29 đường Số 17, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Gia đình bà có lô đất thuộc thửa số 514, tờ bản đồ số 128, phường Hiệp Bình Chánh, đã được UBND quận Thủ Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2013. Theo giấy chứng nhận, khu đất này thuộc đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài, thế nhưng gia đình bà xin cấp giấy phép xây dựng từ lâu nhưng chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, trả lời: Lô đất của bà Bích Kiều có diện tích 180m2, trước đây nằm trong dự án nhà ở đã có quy hoạch 1/500, nên phải xây dựng theo mẫu nhà chung. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án đường Phạm Văn Đồng, phần lớn diện tích đã bị giải tỏa, hiện thực tế chỉ còn gần 30m2, vì thế không còn đủ diện tích để xây dựng theo nhà mẫu. Quận chưa biết phải cấp giấy phép cho trường hợp này theo mẫu nhà cũ hay thực tế hiện trạng đất. Để có cơ sở cấp giấy phép xây dựng, từ năm 2013, Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM xin ý kiến hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo thực tế hay buộc phải xây theo mẫu chung, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. Phòng sẽ tiếp tục đốc thúc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM sớm có văn bản hướng dẫn để cấp giấy phép cho người dân xây dựng  nhà ở.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.