Chợ mạng càng xôm

SGGP

- Mùa mua sắm tết năm nay, dự báo lượng hàng hóa được bán trên các sàn thương mại điện tử xứ mình sẽ tăng vọt. Nhiều bà nội trợ sẽ tránh chen lấn ở chỗ đông để phòng dịch bệnh, đó là chuyện thời sự. Nhưng ở tầm rộng hơn, thói quen mua sắm online đã ngày càng phổ biến.

- Tập quán “dòm tận mắt, sờ tận tay” khi mua thực phẩm tươi sống đâu có dễ bỏ? Rồi nhiều người chỉ tin tưởng ở sạp hàng quen. Mua trên mạng, người mua người bán không thấy nhau, làm sao vượt qua e ngại này?

- Lúc đầu ai cũng nghĩ vậy. Nhưng chỉ cần vài lần gọi điện thoại để mua hàng rao bán trên các trang thương mại điện tử mà ưng bụng là thói quen mới sẽ định hình. Nhanh nữa là mua hàng qua ứng dụng di động. Chỉ quẹt tay là đồ mua sẽ chuyển tới tận cửa. Một năm trở lại đây, có thêm ứng dụng “đi chợ giùm”, giúp người tiêu dùng có thể mua thực phẩm ở mối quen. Khoảng cách giữa chợ online và chợ thực địa đã gần hơn.

- Giao dịch càng nhiều, mối lo về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng càng lớn. Đâu là giải pháp căn cơ để người tiêu dùng yên bụng?

- Thương mại điện tử cũng cần cơ quan chức năng tăng cường hậu kiểm, đảm bảo xuất xứ và chất lượng hàng hóa. Khiếu nại về bán hàng không đúng cam kết phải được xử lý nhanh, chính xác. Pháp lý chuẩn, hậu kiểm thông suốt thì chợ mạng ngày càng xôm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận