Chợ mạng càng xôm

SGGP

- Mùa mua sắm tết năm nay, dự báo lượng hàng hóa được bán trên các sàn thương mại điện tử xứ mình sẽ tăng vọt. Nhiều bà nội trợ sẽ tránh chen lấn ở chỗ đông để phòng dịch bệnh, đó là chuyện thời sự. Nhưng ở tầm rộng hơn, thói quen mua sắm online đã ngày càng phổ biến.

- Tập quán “dòm tận mắt, sờ tận tay” khi mua thực phẩm tươi sống đâu có dễ bỏ? Rồi nhiều người chỉ tin tưởng ở sạp hàng quen. Mua trên mạng, người mua người bán không thấy nhau, làm sao vượt qua e ngại này?

- Lúc đầu ai cũng nghĩ vậy. Nhưng chỉ cần vài lần gọi điện thoại để mua hàng rao bán trên các trang thương mại điện tử mà ưng bụng là thói quen mới sẽ định hình. Nhanh nữa là mua hàng qua ứng dụng di động. Chỉ quẹt tay là đồ mua sẽ chuyển tới tận cửa. Một năm trở lại đây, có thêm ứng dụng “đi chợ giùm”, giúp người tiêu dùng có thể mua thực phẩm ở mối quen. Khoảng cách giữa chợ online và chợ thực địa đã gần hơn.

- Giao dịch càng nhiều, mối lo về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng càng lớn. Đâu là giải pháp căn cơ để người tiêu dùng yên bụng?

- Thương mại điện tử cũng cần cơ quan chức năng tăng cường hậu kiểm, đảm bảo xuất xứ và chất lượng hàng hóa. Khiếu nại về bán hàng không đúng cam kết phải được xử lý nhanh, chính xác. Pháp lý chuẩn, hậu kiểm thông suốt thì chợ mạng ngày càng xôm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.