Chợ mạng càng xôm

SGGP

- Mùa mua sắm tết năm nay, dự báo lượng hàng hóa được bán trên các sàn thương mại điện tử xứ mình sẽ tăng vọt. Nhiều bà nội trợ sẽ tránh chen lấn ở chỗ đông để phòng dịch bệnh, đó là chuyện thời sự. Nhưng ở tầm rộng hơn, thói quen mua sắm online đã ngày càng phổ biến.

- Tập quán “dòm tận mắt, sờ tận tay” khi mua thực phẩm tươi sống đâu có dễ bỏ? Rồi nhiều người chỉ tin tưởng ở sạp hàng quen. Mua trên mạng, người mua người bán không thấy nhau, làm sao vượt qua e ngại này?

- Lúc đầu ai cũng nghĩ vậy. Nhưng chỉ cần vài lần gọi điện thoại để mua hàng rao bán trên các trang thương mại điện tử mà ưng bụng là thói quen mới sẽ định hình. Nhanh nữa là mua hàng qua ứng dụng di động. Chỉ quẹt tay là đồ mua sẽ chuyển tới tận cửa. Một năm trở lại đây, có thêm ứng dụng “đi chợ giùm”, giúp người tiêu dùng có thể mua thực phẩm ở mối quen. Khoảng cách giữa chợ online và chợ thực địa đã gần hơn.

- Giao dịch càng nhiều, mối lo về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng càng lớn. Đâu là giải pháp căn cơ để người tiêu dùng yên bụng?

- Thương mại điện tử cũng cần cơ quan chức năng tăng cường hậu kiểm, đảm bảo xuất xứ và chất lượng hàng hóa. Khiếu nại về bán hàng không đúng cam kết phải được xử lý nhanh, chính xác. Pháp lý chuẩn, hậu kiểm thông suốt thì chợ mạng ngày càng xôm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.