Chó robot cứu hộ

SGGP
Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước. 

Chó robot cứu hộ

Các thiết bị điện tử và camera đo đạc khoảng cách, độ sâu cài trên robot tính toán lên đến hàng ngàn lần mỗi giây, cho phép robot lập kế hoạch chính xác bước chân và xử lý các địa hình khác nhau, bao gồm cầu thang, lề đường. Pin lithium của nó hoạt động liên tục trong 4 giờ hoặc tương đương 12,8km di chuyển liên tục, tùy thuộc vào địa hình.

Rover-X có thể được triển khai ở các địa hình nguy hiểm và những nơi được coi là không an toàn cho con người. Nó có thể “ngửi” các nồng độ khí khác nhau trong không khí. Lượng khí do chó robot phát hiện được đưa trở lại máy tính của người vận hành tại một trạm điều khiển từ xa. Robot cũng được trang bị một máy ảnh nhiệt để nhìn trong bóng tối và phát hiện những ngọn lửa có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.

Sắp tới, Rover-X có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là trong các vụ hỏa hoạn hay rò rỉ hóa chất. Chó robot Rover-X cũng sẽ gia nhập lực lượng phòng vệ dân sự Singapore và hỗ trợ cảnh sát tuần tra sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm trong vài tháng tới. 

Các nhà chế tạo chó robot này cho biết, trong tương lai, các phiên bản mới của Rover-X có khả năng chống nước và có thể mang theo trọng tải lên đến 10kg, vì vậy nó có thể hoạt động dưới nước và thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ khó hơn.  

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.