Chó robot cứu hộ

SGGP
Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước. 

Chó robot cứu hộ

Các thiết bị điện tử và camera đo đạc khoảng cách, độ sâu cài trên robot tính toán lên đến hàng ngàn lần mỗi giây, cho phép robot lập kế hoạch chính xác bước chân và xử lý các địa hình khác nhau, bao gồm cầu thang, lề đường. Pin lithium của nó hoạt động liên tục trong 4 giờ hoặc tương đương 12,8km di chuyển liên tục, tùy thuộc vào địa hình.

Rover-X có thể được triển khai ở các địa hình nguy hiểm và những nơi được coi là không an toàn cho con người. Nó có thể “ngửi” các nồng độ khí khác nhau trong không khí. Lượng khí do chó robot phát hiện được đưa trở lại máy tính của người vận hành tại một trạm điều khiển từ xa. Robot cũng được trang bị một máy ảnh nhiệt để nhìn trong bóng tối và phát hiện những ngọn lửa có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.

Sắp tới, Rover-X có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là trong các vụ hỏa hoạn hay rò rỉ hóa chất. Chó robot Rover-X cũng sẽ gia nhập lực lượng phòng vệ dân sự Singapore và hỗ trợ cảnh sát tuần tra sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm trong vài tháng tới. 

Các nhà chế tạo chó robot này cho biết, trong tương lai, các phiên bản mới của Rover-X có khả năng chống nước và có thể mang theo trọng tải lên đến 10kg, vì vậy nó có thể hoạt động dưới nước và thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ khó hơn.  

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đợt bùng phát FRB đầu tiên mang số hiệu FRB 121102. Ảnh: CNN

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một đợt bùng phát sóng vô tuyến nhanh (FRB) bí ẩn, xuất phát từ một địa điểm lạ lùng của vũ trụ. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />