Chờ sự ủng hộ công lý

SGGP
Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Fatou Bensouda xác nhận mở một cuộc điều tra chính thức về các tội ác bị cáo buộc xảy ra từ tháng 6-2014 tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Như vậy, 54 năm sau khi bắt đầu chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza, chính sách của Nhà nước Israel đối với những vùng lãnh thổ này chính thức bị ICC, tòa án được thành lập vào năm 2002 dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc, đặt tại The Hague, nhắm đến.

Một người đàn ông Palestine vẫy cờ Palestine trong cuộc biểu tình phản đối các khu định cư của Israel tại thành phố Nablus, Bờ Tây, hôm 26-2-2021. Ảnh: EPA

Một người đàn ông Palestine vẫy cờ Palestine trong cuộc biểu tình phản đối các khu định cư của Israel tại thành phố Nablus, Bờ Tây, hôm 26-2-2021. Ảnh: EPA

Năm 2019, bà Bensouda từng tuyên bố đã có “cơ sở hợp lý” để mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh đối với các hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza, nhất là cuộc đàn áp vào năm 2018, khiến 200 người chết và hàng ngàn người bị thương cũng như hoạt động định cư vi phạm Công ước Geneva của Israel ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng từ năm 1967.

Chính quyền Palestine đã hoan nghênh quyết định điều tra của ICC. Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nêu rõ: “Các tội ác của Israel đối với người dân Palestine đang diễn ra một cách có hệ thống và phổ biến, khiến cuộc điều tra trở nên cấp bách… Chúng tôi hy vọng có những hoạt động điều tra nghiêm túc ở cấp quốc tế nhằm đem lại công lý cho các nạn nhân Palestine”.

Phong trào Hồi giáo Hamas - hiện đang kiểm soát Dải Gaza - cũng hoan nghênh quyết định trên của ICC, khẳng định “đây là hành động hợp pháp theo luật pháp quốc tế và luật nhân đạo”. Còn Israel? Tất nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên án quyết định của ICC. Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi thì kêu gọi các nước đồng minh của Tel Aviv không hợp tác trong cuộc điều tra này. 

Theo Le Monde, thẩm phán người Gambia đã can đảm phớt lờ áp lực mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra cho mình. Cũng vì lẽ đó, thái độ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với thủ tục này hứa hẹn sẽ là một dấu ấn cho chính sách Trung Đông của ông.

Tuy nhiên, tương tự Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington kịch liệt phản đối quyết định của ICC. Tổng thống Joe Biden dường như không vội vàng trong việc tôn trọng tính độc lập của ICC. Thậm chí, ông còn do dự trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với bà Fatou Bensouda của ông Trump, trái ngược với cam kết khôi phục một nền ngoại giao “các giá trị”.

Tín hiệu được gửi đi từ Washington và cả thái độ thờ ơ của Berlin cho thấy sự miễn cưỡng của các cường quốc trong việc ép buộc Israel phải chấm dứt các chính sách vi phạm. Tìm đến ICC là giải pháp cuối cùng cho người Palestine. Đây cũng là một bài kiểm tra uy tín đối với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và với các nước phương Tây vẫn luôn tuyên bố bảo vệ “giải pháp hai nhà nước”, quyền thành lập nhà nước chính đáng của người Palestine.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.