Chợ tự phát tái phát

Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng chợ tự phát mọc lên quá nhiều ở khu vực gần UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM.

Một phụ huynh học sinh trường THCS và THPT Đăng Khoa (số 571 Cô Bắc, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) phản ánh: “Mỗi khi đưa đón con đi học, chúng tôi thấy con em mình phải lội bộ dưới lòng đường để ra vào trường vì vỉa hè bị chợ tự phát chiếm dụng”. Trường không có sân, cổng lại sát đường nên nhiều phụ huynh phải đợi con ở phía cuối đường Cô Giang để đỡ bị kẹt xe nhưng những hộ kinh doanh này lại lợi dụng để bày hàng hóa tràn xuống lòng đường.

Nhiều người dân than phiền về việc chợ tự phát họp ở đường Võ Văn Kiệt (ngay chân Cầu Ông Lãnh) khiến nơi này trở nên nhếch nhác. Gần 2 năm trước, chỉ có một vài hàng rau củ buôn bán nhỏ lẻ nhưng lâu dần, chính quyền địa phương không dẹp bỏ nên hình thành chợ tự phát. Mỗi sáng, nơi đây sầm uất với đủ mặt hàng, nhất là dãy hàng cá khiến cả đoạn đường này nồng nặc hôi tanh. Bà Nguyễn Thị Bê bức xúc: “Trước đây, chỉ có hàng cá thuê nhà một hộ dân để bán nhưng nay đã hình thành cả dãy. Gần 9 giờ sáng, những hàng cá này đã ngừng hoạt động nhưng nước cá, ruột và vẩy cá đọng đầy đường, đi qua đây mùi hôi tanh khó chịu lắm, hầu hết người đi bộ đến khúc đường này đều phải đi xuống giữa đường để tránh ám mùi”.

Có mặt tại đoạn đường Cô Bắc, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, phía gần với đường Nguyễn Thái Học, chúng tôi ghi nhận, một phần vỉa hè được quây lại để giữ xe cho học sinh, phần nhỏ còn lại là hàng nông sản, thịt cá bày bán tràn cả xuống lòng đường trong khi chợ Cô Giang chỉ cách đó chừng hơn 100m.

Điều đáng nói, trước trụ sở bảo vệ dân phố đặt tại đây có treo băng rôn với nội dung “Ngày 13-9, UBND phường Cầu Ông Lãnh sẽ tiến hành ra quân lập lại trật tự các hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng lề đường trên tuyến đường Cô Bắc - Cô Giang nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị năm 2013” nhưng ngay dưới tấm băng rôn chợ tự phát vẫn chiếm dụng lòng lề đường, thậm chí có những hàng quán tràn xuống chiếm tới 2m lòng đường.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Cao Trung Tín, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh nói: “Khu vực này đúng là nơi phức tạp về tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường do thói quen từ khi còn chợ Cầu Muối và một số hộ nghèo vì mưu sinh nên bất chấp pháp luật. Phường liên tục thu giữ vật dụng, xử phạt hành chính cả các chủ nhà cho thuê điểm bán và người bán nếu để ảnh hưởng đến môi trường và lấn chiếm lòng lề đường nhưng cũng chỉ giảm được phần nào”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.