Chợ tự phát tái phát

Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng chợ tự phát mọc lên quá nhiều ở khu vực gần UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM.

Một phụ huynh học sinh trường THCS và THPT Đăng Khoa (số 571 Cô Bắc, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) phản ánh: “Mỗi khi đưa đón con đi học, chúng tôi thấy con em mình phải lội bộ dưới lòng đường để ra vào trường vì vỉa hè bị chợ tự phát chiếm dụng”. Trường không có sân, cổng lại sát đường nên nhiều phụ huynh phải đợi con ở phía cuối đường Cô Giang để đỡ bị kẹt xe nhưng những hộ kinh doanh này lại lợi dụng để bày hàng hóa tràn xuống lòng đường.

Nhiều người dân than phiền về việc chợ tự phát họp ở đường Võ Văn Kiệt (ngay chân Cầu Ông Lãnh) khiến nơi này trở nên nhếch nhác. Gần 2 năm trước, chỉ có một vài hàng rau củ buôn bán nhỏ lẻ nhưng lâu dần, chính quyền địa phương không dẹp bỏ nên hình thành chợ tự phát. Mỗi sáng, nơi đây sầm uất với đủ mặt hàng, nhất là dãy hàng cá khiến cả đoạn đường này nồng nặc hôi tanh. Bà Nguyễn Thị Bê bức xúc: “Trước đây, chỉ có hàng cá thuê nhà một hộ dân để bán nhưng nay đã hình thành cả dãy. Gần 9 giờ sáng, những hàng cá này đã ngừng hoạt động nhưng nước cá, ruột và vẩy cá đọng đầy đường, đi qua đây mùi hôi tanh khó chịu lắm, hầu hết người đi bộ đến khúc đường này đều phải đi xuống giữa đường để tránh ám mùi”.

Có mặt tại đoạn đường Cô Bắc, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, phía gần với đường Nguyễn Thái Học, chúng tôi ghi nhận, một phần vỉa hè được quây lại để giữ xe cho học sinh, phần nhỏ còn lại là hàng nông sản, thịt cá bày bán tràn cả xuống lòng đường trong khi chợ Cô Giang chỉ cách đó chừng hơn 100m.

Điều đáng nói, trước trụ sở bảo vệ dân phố đặt tại đây có treo băng rôn với nội dung “Ngày 13-9, UBND phường Cầu Ông Lãnh sẽ tiến hành ra quân lập lại trật tự các hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng lề đường trên tuyến đường Cô Bắc - Cô Giang nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị năm 2013” nhưng ngay dưới tấm băng rôn chợ tự phát vẫn chiếm dụng lòng lề đường, thậm chí có những hàng quán tràn xuống chiếm tới 2m lòng đường.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Cao Trung Tín, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh nói: “Khu vực này đúng là nơi phức tạp về tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường do thói quen từ khi còn chợ Cầu Muối và một số hộ nghèo vì mưu sinh nên bất chấp pháp luật. Phường liên tục thu giữ vật dụng, xử phạt hành chính cả các chủ nhà cho thuê điểm bán và người bán nếu để ảnh hưởng đến môi trường và lấn chiếm lòng lề đường nhưng cũng chỉ giảm được phần nào”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tục cấp thẻ xe buýt miễn phí

Thủ tục cấp thẻ xe buýt miễn phí

Như Báo SGGP đã đưa tin, TPHCM đang tiến hành cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người trên 70 tuổi và những người khuyết tật. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />