Cho vay ngoại tệ tăng mạnh

SGGP
 Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đến cuối tháng 10-2017, tín dụng tại TPHCM tăng 15,57% so với cuối năm 2016, cao hơn bình quân tăng trưởng tín dụng cả nước 2%.

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Trong đó cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%. Dư nợ cho vay ngoại tệ 10 tháng năm 2017 tăng xấp xỉ với dư nợ cho vay VND, ở mức 16%. Nguyên nhân là do tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay thấp (thấp hơn cho vay VND 3%/năm) nên các DN tận dụng việc vay ngoại tệ để giảm chi phí. 
Tương tự, dư nợ cho vay ngoại tệ của cả nước 10 tháng năm 2017 cũng tăng 11,5% so với cuối 2016, trong khi cùng kỳ năm ngoái mức tăng chỉ 4,4%. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tăng cao so với năm ngoái.
Tuy nhiên, thực tế một số DN không có nhu cầu vay ngoại tệ, thậm chí không thuộc nhóm DN cần được ưu tiên, nhưng vẫn tìm cách được hưởng chung sự ưu đãi của chính sách vay ngoại tệ. Chính vì thế, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ siết lại việc cho vay ngoại tệ, đồng thời sẽ chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán ngoại tệ.
Như vậy, Thông tư 31/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định cho vay bằng ngoại tệ hết hiệu lực vào cuối năm 2017 nếu không tiếp tục được gia hạn thì từ đầu năm 2018, các DN không còn được vay ngoại tệ mà sẽ phải chuyển sang quan hệ mua - bán. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế