Cho vay ngoại tệ tăng mạnh

SGGP
 Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đến cuối tháng 10-2017, tín dụng tại TPHCM tăng 15,57% so với cuối năm 2016, cao hơn bình quân tăng trưởng tín dụng cả nước 2%.

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Trong đó cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%. Dư nợ cho vay ngoại tệ 10 tháng năm 2017 tăng xấp xỉ với dư nợ cho vay VND, ở mức 16%. Nguyên nhân là do tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay thấp (thấp hơn cho vay VND 3%/năm) nên các DN tận dụng việc vay ngoại tệ để giảm chi phí. 
Tương tự, dư nợ cho vay ngoại tệ của cả nước 10 tháng năm 2017 cũng tăng 11,5% so với cuối 2016, trong khi cùng kỳ năm ngoái mức tăng chỉ 4,4%. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tăng cao so với năm ngoái.
Tuy nhiên, thực tế một số DN không có nhu cầu vay ngoại tệ, thậm chí không thuộc nhóm DN cần được ưu tiên, nhưng vẫn tìm cách được hưởng chung sự ưu đãi của chính sách vay ngoại tệ. Chính vì thế, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ siết lại việc cho vay ngoại tệ, đồng thời sẽ chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán ngoại tệ.
Như vậy, Thông tư 31/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định cho vay bằng ngoại tệ hết hiệu lực vào cuối năm 2017 nếu không tiếp tục được gia hạn thì từ đầu năm 2018, các DN không còn được vay ngoại tệ mà sẽ phải chuyển sang quan hệ mua - bán. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãi suất các sản phẩm tiền gửi cao nhất trên thị trường đã lên đến 8,4 đến 8,8%/năm

Lãi suất tiết kiệm đã tăng “nóng” lên mức 8,4 - 8,8%/năm

Trong bối cảnh tín dụng eo hẹp, nhu cầu vốn trong dịp cuối năm thường tăng cao, “cuộc đua” lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên thị trường ngày càng “nóng”. Lãi suất các sản phẩm tiền gửi cao nhất trên thị trường đã lên đến 8,4%/năm, thậm chí có ngân hàng đang có mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 13 tháng cao nhất lên tới 8,8%/năm nhưng với số tiền gửi rất lớn.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Trong buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2022 diễn ra vào chiều 3-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, bộ sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu đến cuối năm đạt 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế