Cho vay ngoại tệ tăng mạnh

SGGP
 Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đến cuối tháng 10-2017, tín dụng tại TPHCM tăng 15,57% so với cuối năm 2016, cao hơn bình quân tăng trưởng tín dụng cả nước 2%.

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%

Trong đó cho vay ngoại tệ tăng mạnh, ở mức 15,38%. Dư nợ cho vay ngoại tệ 10 tháng năm 2017 tăng xấp xỉ với dư nợ cho vay VND, ở mức 16%. Nguyên nhân là do tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay thấp (thấp hơn cho vay VND 3%/năm) nên các DN tận dụng việc vay ngoại tệ để giảm chi phí. 
Tương tự, dư nợ cho vay ngoại tệ của cả nước 10 tháng năm 2017 cũng tăng 11,5% so với cuối 2016, trong khi cùng kỳ năm ngoái mức tăng chỉ 4,4%. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tăng cao so với năm ngoái.
Tuy nhiên, thực tế một số DN không có nhu cầu vay ngoại tệ, thậm chí không thuộc nhóm DN cần được ưu tiên, nhưng vẫn tìm cách được hưởng chung sự ưu đãi của chính sách vay ngoại tệ. Chính vì thế, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ siết lại việc cho vay ngoại tệ, đồng thời sẽ chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán ngoại tệ.
Như vậy, Thông tư 31/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định cho vay bằng ngoại tệ hết hiệu lực vào cuối năm 2017 nếu không tiếp tục được gia hạn thì từ đầu năm 2018, các DN không còn được vay ngoại tệ mà sẽ phải chuyển sang quan hệ mua - bán. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá vàng SJC giảm mạnh

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế