Chọn hàng nội địa

SGGP
Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, hơn một nửa số người tiêu dùng Trung Quốc tránh mua bất kỳ thứ gì sản xuất tại Mỹ. 

Mua hàng tại siêu thị Trung Quốc

Mua hàng tại siêu thị Trung Quốc

Đây là kết quả khảo sát do công ty tư vấn Brunswick ở Anh thực hiện trên 1.000 người tiêu dùng Trung Quốc. Khoảng 56% số người được hỏi cho biết họ tránh mua sản phẩm của Mỹ, trong khi 68% có quan điểm tiêu cực hơn về các công ty Mỹ.

Trong khi đó, mức độ tín nhiệm với công ty nước ngoài như Đức tăng lên 93%, Pháp là 98% và Anh là 87%. Brunswick cho rằng, điều này tạo ra nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ vì trước đây, cứ 3 trong 4 người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ thường mua sản phẩm từ các công ty Mỹ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, việc cả hai nước tăng thuế “ăn miếng trả miếng” đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hai bên. Ở chiều ngược lại, khi Brunswick khảo sát 1.000 người tiêu dùng Mỹ về ý kiến của họ đối với hàng hóa Trung Quốc, chỉ có 44% người dân Mỹ bày tỏ tin tưởng vào sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, giảm 12% so với 8 tháng trước đây.

Xu hướng mới của người tiêu dùng Trung Quốc hiện nay là chọn hàng nội địa. Các dữ liệu thống kê từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, trong năm 2018, chi tiêu cho các thương hiệu Trung Quốc của giới trẻ tại các thành phố đã tăng 63%. Với khu vực nông thôn, tỷ lệ này là 79%. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Trung Quốc, cộng đồng mạng nước này cũng kêu gọi người dân tích cực dùng hàng nội địa. Thay đổi thói quen tiêu dùng giữa lúc vật giá leo thang, triển vọng kinh tế kém lạc quan cũng như đồng tiền mất giá còn là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trung lưu ở Trung Quốc. Thay vì mua trái cây, thịt ngoại nhập từ Mỹ hay Australia, họ quay sang mua trái cây nội địa, thịt bò nội địa. Việc mở ví cho các sản phẩm xa hoa cũng ngày càng ít dần đi vì người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang mua những sản phẩm thay thế ít tiền hơn.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.