Chọn hàng nội địa

SGGP
Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, hơn một nửa số người tiêu dùng Trung Quốc tránh mua bất kỳ thứ gì sản xuất tại Mỹ. 

Mua hàng tại siêu thị Trung Quốc

Mua hàng tại siêu thị Trung Quốc

Đây là kết quả khảo sát do công ty tư vấn Brunswick ở Anh thực hiện trên 1.000 người tiêu dùng Trung Quốc. Khoảng 56% số người được hỏi cho biết họ tránh mua sản phẩm của Mỹ, trong khi 68% có quan điểm tiêu cực hơn về các công ty Mỹ.

Trong khi đó, mức độ tín nhiệm với công ty nước ngoài như Đức tăng lên 93%, Pháp là 98% và Anh là 87%. Brunswick cho rằng, điều này tạo ra nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ vì trước đây, cứ 3 trong 4 người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ thường mua sản phẩm từ các công ty Mỹ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, việc cả hai nước tăng thuế “ăn miếng trả miếng” đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hai bên. Ở chiều ngược lại, khi Brunswick khảo sát 1.000 người tiêu dùng Mỹ về ý kiến của họ đối với hàng hóa Trung Quốc, chỉ có 44% người dân Mỹ bày tỏ tin tưởng vào sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, giảm 12% so với 8 tháng trước đây.

Xu hướng mới của người tiêu dùng Trung Quốc hiện nay là chọn hàng nội địa. Các dữ liệu thống kê từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, trong năm 2018, chi tiêu cho các thương hiệu Trung Quốc của giới trẻ tại các thành phố đã tăng 63%. Với khu vực nông thôn, tỷ lệ này là 79%. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Trung Quốc, cộng đồng mạng nước này cũng kêu gọi người dân tích cực dùng hàng nội địa. Thay đổi thói quen tiêu dùng giữa lúc vật giá leo thang, triển vọng kinh tế kém lạc quan cũng như đồng tiền mất giá còn là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trung lưu ở Trung Quốc. Thay vì mua trái cây, thịt ngoại nhập từ Mỹ hay Australia, họ quay sang mua trái cây nội địa, thịt bò nội địa. Việc mở ví cho các sản phẩm xa hoa cũng ngày càng ít dần đi vì người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang mua những sản phẩm thay thế ít tiền hơn.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chuyến bay kêu gọi bình đẳng giới

Mới đây, hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ đã tổ chức một chuyến bay mang tên WING (Women Inspiring our Next Generation) với toàn bộ 120 hành khách đều là phụ nữ có tuổi từ 12 đến 18.