Chọn nguyện vọng chuyển cấp - Nỗi khổ của học sinh

Tôi có đứa con nhỏ đang học lớp 9, năm nay cháu thi chuyển cấp lên lớp 10. Như phần đông gia đình có con thi chuyển cấp, mấy ngày nay hai mẹ con tôi cứ loay hoay mãi về việc chọn các nguyện vọng để được vào lớp 10 theo đúng ý muốn.

Để chắc ăn, tôi đã tìm gặp các thầy cô để hỏi ý kiến, đồng thời đọc các báo xem hướng dẫn về cách chọn nguyện vọng sao cho đạt kết quả trúng tuyển.

Dù biết được cách chọn nguyện vọng, song tôi có cảm giác như trò chơi “vé số”, vì tất cả vẫn tùy thuộc vào chuyện… “hên xui, may rủi”. Con tôi dù là học sinh giỏi cấp thành phố song vẫn không khỏi lo lắng, vì năm học trước có hàng trăm học sinh giỏi bị rớt hết cả 3 nguyện vọng chỉ vì ghi cả “3 nguyện vọng” … trật lất!? Thế mới biết ngày nay học sinh đi học thật khổ, vì không chỉ học giỏi mà còn phải có yếu tố … may mắn.

Trước nỗi khổ về việc chọn các “nguyện vọng” của con em, nhiều phụ huynh cũng “mất ăn mất ngủ”, không thể nào yên tâm trước “số phận” của con mình trong những ngày thi cử sắp tới. Nên chăng, ngành GD-ĐT sớm có sự điều chỉnh trong việc đề ra các nguyện vọng đối với học sinh, để các em yên tâm học tập theo đúng khả năng của mình.

Cũng cần nhắc lại, từ nhiều năm nay báo chí đã lên tiếng về vấn đề này song cho đến nay ngành GD-ĐT vẫn chưa có sự điều chỉnh nào cho phù hợp với thực tế cuộc sống.  

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ cháy tối 14-1 thiêu rụi gần hết xưởng gỗ tại quận 12, TPHCM

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Trong 2 tuần qua, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân, nhà xưởng… khiến nhiều người bị thương, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Cận Tết Nguyên đán, các cửa hàng, nhà kho thường tích trữ hàng hóa, các cơ sở tăng ca sản xuất nên nguy cơ cháy nổ càng cao.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.