Chống ngập từ việc ngăn chặn đổ rác xuống cống

Cứ mỗi lần trời mưa là đường phố của chúng ta lại chìm trong biển nước. Xe chết máy, ùn tắc giao thông. Và cứ mỗi lần như thế các phương tiện truyền thông lại lên tiếng, còn các cơ quan chức năng có trách nhiệm thì vẫn loay hoay tìm giải pháp. Kết quả là tình trạng ngập lụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này?

Theo tôi, một trong những nguyên nhân là hầu hết các miệng cống thoát nước trên địa bàn TPHCM đã mất lưới hoặc không có tác dụng chắn rác. Không ít người cho mình cái quyền đổ rác ra đường, quét rác hẳn vào miệng cống (ảnh). Kết quả, hầu như miệng cống nào cũng đầy rác.

Từ đó, rác trực tiếp chảy xuống hệ thống thoát nước và ngày càng tăng, làm cho khả năng thoát nước bị hạn chế. Không ít người cứ vô tư quét rác vào miệng cống thoát nước và coi như nhà nước xây dựng hệ thống cống rãnh để thoát nước và rác.

Hậu quả là hàng năm, ngân sách thành phố phải chi trả nhiều tỷ đồng cho bộ phận đi nạo vét, đáng ra bộ phận này chỉ  nạo vét cát lắng nằm trong miệng hố chứ không phải nạo vét cả bao nylon và những rác thải khác nằm lòng cống.

Hiện nay lượng rác thải đổ vào  cống lớn hơn lượng rác nạo vét rất nhiều lần. Vậy tại sao không áp dụng biện pháp ngăn chặn rác chảy vào hệ thống cống bằng cách phục hồi các lưới chắn rác và phạt thật nặng những ai vứt rác ra đường hay vào miệng cống?

Hoàng Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.