Chưa có cơ chế giám sát các tập đoàn tài chính

(SGGP).– Chiều 25-6, tại cuộc hội thảo khoa học Thực trạng và triển vọng của hệ thống giám sát tài chính do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương tổ chức, các đại biểu đã phân tích cấu trúc hệ thống giám sát tài chính hiện tại của Việt Nam; thực trạng phối hợp hoạt động và hạn chế của các cơ quan giám sát; đưa ra kiến nghị về việc định hình và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tài chính trong tương lai.

Tại hội thảo, TS Trần Kim Chung nêu rõ, cần xây dựng mô hình giám sát tài chính hợp nhất cho Việt Nam đồng thời với việc xây dựng hạ tầng cơ sở thông tin để tạo điều kiện cho các cơ quan trong mạng an toàn tài chính phối hợp thực hiện giám sát và cảnh báo khủng hoảng.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực đã chỉ ra những khoảng trống, thiếu sự giám sát trên thị trường tài chính Việt Nam như chưa có cơ chế quản lý và giám sát các tập đoàn tài chính, các hoạt động ngân hàng ngầm hoặc bán chéo sản phẩm. Ông Lực chia sẻ quan điểm về việc tiến tới mô hình giám sát tài chính hợp nhất trong dài hạn là phù hợp nhưng cần cân nhắc kỹ và nâng cao vai trò của cơ quan giám sát, bao gồm tính độc lập và trách nhiệm giải trình, thẩm quyền xử lý vi phạm, quyền xây dựng, ban hành chính sách pháp lý chung đối với hoạt động giám sát thị trường tài chính. Bên cạnh đó, cần thành lập một tổ chức chịu trách nhiệm cho rủi ro hệ thống, xử lý khủng hoảng và giám sát các tập đoàn tài chính.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Nét đẹp người phụ nữ vùng cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang – mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc không chỉ hấp dẫn bởi phong cảnh núi non hùng vĩ của vùng cao nguyên đá, mà còn bởi những con người thân thiện, những người phụ nữ vùng cao mộc mạc, mến khách, chăm lao động…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế