Chưa giảm giá bán lẻ xăng dầu

Ngày 25-10, Bộ Tài chính đã có Công văn số 14315/BTC-VP thông tin về điều hành giá mặt hàng xăng dầu. Theo đó, hiện nay có một số thông tin cho rằng giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm nên cần xem xét điều chỉnh giảm giá bán xăng, dầu ở thị trường trong nước, do đó tại công văn lần này Bộ Tài chính đã nêu rõ vấn đề nhằm giúp dư luận hiểu rõ hơn.

Theo Bộ Tài chính: Điều hành giá xăng dầu trong nước hiện nay được căn cứ theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; giá xăng dầu thị trường thế giới để tính giá cơ sở làm căn cứ để điều hành giá bán ở trong nước là giá xăng dầu thành phẩm (không phải tính theo giá dầu thô) được tính bình quân của số ngày dự trữ lưu thông quy định tại Điều 22 của Nghị định 84/2009/NĐ-CP (tối thiểu là 30 ngày).

Như vậy, giá cơ sở của các loại xăng, dầu làm căn cứ để xem xét giá bán ở trong nước tính tại thời điểm ngày 25-10-2010 phải được tính giá Platt Singapore bình quân 30 ngày (từ ngày 25-9-2011 đến ngày 24-10-2011), không phải theo giá chào bán tại một thời điểm một vài ngày để làm căn cứ tính toán giá xăng dầu trước khi điều chỉnh.

Tại thời điểm hiện nay, do giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu đều đang cao hơn giá bán hiện hành (trừ mặt hàng diesel) nên chưa thể giảm giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước. Vì vậy, thông tin giảm giá xăng dầu trong tình hình hiện nay đã không phản ánh đúng, đầy đủ bản chất của sự việc, gây hiểu lầm đối với người dân.

Liên Bộ Tài chính - Công thương đã, đang theo dõi chặt chẽ biến động của giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới để xử lý các biện pháp bình ổn giá phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay và phù hợp với quy định của Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

MINH HUỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế