NASA

Chuẩn bị bắn phá sao chổi

Phác họa hình ảnh bắn phá sao chổi.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27-6 công bố kế hoạch sẽ tạo ra một trận mưa sao đẹp mắt vào ngày 4-7 khi cho nổ một sao chổi.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ không người lái Deep Impact được phóng lên quỹ đạo từ ngày 12-1-2005 sau khi vượt qua quãng đường 431 triệu km sẽ tiếp cận sao chổi Tempel 1. Lúc đó theo lệnh từ Trái đất, tàu sẽ  bắn một tên lửa có kích thước bằng một thùng đựng rượu vào sao chổi (lúc này ở cách Trái Đất khoảng 130 triệu km).

Theo tính toán của các chuyên gia NASA, vụ nổ này sẽ tạo ra một cái hố có kích thước bằng một sân vận động trên bề mặt sao chổi  Tempel 1. Tàu Deep Impact được trang bị máy quay có độ phân giải cao sẽ có dưới 15 phút để ghi lại hình ảnh vụ nổ và phần bên trong của sao chổi, cho phép các nhà thiên văn học có thể lần đầu tiên quan sát phía bên trong của một thiên thể.

Chi phí của dự án này lên tới 333 triệu USD và nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên con người bắn phá một sao chổi.  Sao chổi Tempel 1 có kích thước bằng thành phố Manhattan của Mỹ (khoảng 28 km2)quay quanh Mặt trời khoảng giữa sao Hỏa và sao Mộc.

D.Tr  ( AP, NASA.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.