Chung tay sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công

(SGGP).- Ngày 22-4, tại Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công” do Đại học Cần Thơ, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tại TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu xã hội và Giáo dục Trí Việt phối hợp tổ chức. Hội thảo có sự hiện diện của đại diện Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước...

Theo GS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tình hình hạn, mặn và nước ngọt sụt giảm, nước mặn tăng dần dưới các tác động hiện nay (các đập thủy điện, biến đổi khí hậu…) cần được nhìn nhận như một xu hướng tất yếu để bình tĩnh nhận diện, đề ra giải pháp một cách căn cơ, khoa học nhất. Bên cạnh các giải pháp mang tính liên quốc gia, đồng trách nhiệm nên thành lập quỹ chung trong khu vực để chia sẻ khó khăn với những quốc gia chịu thiệt hại nhiều do khan hiếm nguồn nước.

Nhiều vấn đề thời sự trên dòng Mê Công cũng đã được đề cập trong hội thảo, như: Thách thức hôm nay và mai sau đối với các quốc gia và ĐBSCL; nhìn nhận mới đối với việc phát triển thủy điện trên sông Mê Công; tác động thủy điện đối với an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh năng lượng, an ninh xã hội...

Tại hội thảo, ông Iain Menzies, đại diện Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết: WB dự định sẽ cung cấp một khoản vay ưu đãi trị giá 300 triệu USD vào giữa năm 2016 cho dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và sinh kế bền vững ở ĐBSCL. WB đã và đang tài trợ các chương trình trị giá 66 triệu USD, trong đó có gói 11 triệu USD (giai đoạn 2000-2007) cho MRC xây dựng “Các quy tắc về sử dụng nguồn nước” và phát triển hệ thống mô hình máy tính và kiến thức cơ bản về lưu vực sông Mê Công. WB còn tài trợ tiếp “Chương trình quản lý tài nguyên nước tổng hợp” trị giá 66 triệu USD cho Lào, Việt Nam, Campuchia và MRC nhằm giúp chính phủ ba nước này gia tăng khả năng quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia và tham gia quản lý lưu vực sông Mê Công.

THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn