Chuối cả nải

SGGP

- Một đại gia mần nông nghiệp quy mô lớn vừa bày tỏ sự nuối tiếc. Cớ sự là bởi doanh nghiệp của ổng bán trái phiếu ra công chúng, mà thất bại te tua. Chào bán mấy trăm ngàn trái phiếu, nhưng rốt cuộc bán được có… 22 cái. Mà trái phiếu ế nhệ, sẽ không có tiền đầu tư.

- Không có lửa sao có khói. Đại gia này trước đây dồn sức vô mảng địa ốc, xong rồi ham ăn nhanh ăn nhiều, nên sớm sặc gạch. Kế đến, đại gia mới quay qua mần nông, nuôi bò, trồng cây ăn trái. Nhưng cái ngặt là số nợ càng ngày càng bự, do lãi mẹ đẻ lãi con. Rất nhiều khoản vay mới chỉ nhằm mục đích chính là đắp đổi để trả cho khoản vay cũ đáo hạn.

- Tức là phát hành trái phiếu cũng để có tiền trả nợ?

- Chẳng ai dại mà nói trắng ra như thế. Nhưng nhà đầu tư chứng khoán giờ ai cũng đầy sạn trong đầu, nên họ rành hết sáu câu. Không bán được trái phiếu chính là câu trả lời của thị trường. Thuật ngữ “tái cơ cấu tài chính” nghe thì ghê răng, nhưng thiệt tình trong trường hợp này chỉ có nghĩa là vay mới để trả nợ cũ.

- Chiêu này nghe quen quen, lấy cái vỏ che cái ruột thực sự. Tất nhiên cũng sẽ có một phần được đầu tư vô trồng chuối, ớt… gì đó, nhưng phần lớn tiền huy động sẽ mần nhiệm vụ “giải cứu binh nhì”. Chuyện cũng liên quan tới chuối, nhưng rốt cuộc chỉ là… chuối cả nải!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.