Chương trình EPS (Hàn Quốc): Chất lượng lao động VN được đánh giá cao nhất

Lao động VN đi theo chương trình EPS tại sân bay của Hàn Quốc.Ảnh: K.H.

Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình Luật Cấp phép dành cho lao động nước ngoài (EPS), Việt Nam dẫn đầu 10 quốc gia được phái cử với số lượng lao động được Hàn Quốc (HQ) tiếp nhận nhiều nhất (trên 22.000 người). Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, xung quanh những thông tin đang được nhiều người quan tâm.

* PV: Thưa ông, dựa trên những tiêu chí nào VN được đánh giá cao trong việc hợp tác đưa lao động sang HQ làm việc?

° Ông Đào Công Hải: Dựa trên các tiêu chí thỏa thuận giữa Chính phủ VN và HQ về hợp tác đưa lao động VN đến HQ làm việc, các cấp bộ và các cơ quan có thẩm quyền của hai nước đã phối hợp tổ chức tuyển chọn, kiểm tra năng lực tiếng Hàn, trình độ tay nghề và giáo dục định hướng, trang bị kiến thức về pháp luật, phong tục tập quán của nước bạn cho người lao động trước khi đi làm việc… Nhìn chung, VN đáp ứng các yêu cầu tuyển chọn của phía bạn, trong đó ưu tiên tuyển chọn lao động đã qua rèn luyện sức khỏe, đạo đức tác phong và đã qua đào tạo trình độ kỹ thuật, tay nghề ở các trường nghề.

* Lao động của ta được chủ sử dụng HQ đánh giá như thế nào?
 
° Có thể nói là họ rất hài lòng. Phần đông trong số họ đều đánh giá cao lao động VN, nổi bật là đức tính chịu khó, cần cù, tiếp thu kiến thức, kỹ thuật, tay nghề tốt và hội nhập khá nhanh với công việc ở nhà máy. Do chất lượng lao động của VN được giới chủ của HQ đánh giá cao nên hồ sơ mà VN gởi qua mạng được chủ sử dụng HQ ký kết với tỷ lệ cao nhất so với các nước phái cử khác. Bằng chứng là VN gởi đi 32.558 hồ sơ thì đã có trên 22.000 được tuyển dụng ngay, trong khi đó Thái Lan gởi đi gần 43.000  hồ sơ nhưng chỉ có trên 16.000  lao động được tuyển dụng.

* Theo ông việc VN được xếp đầu bảng về thành tích đưa lao động đến HQ có được xem là lợi thế để được phân bổ thêm chỉ tiêu phái cử lao động nước ngoài vào thị trường này?

° Tất nhiên việc lao động VN được đánh giá cao cũng là tiêu chí để Chính phủ HQ xem xét, tăng chỉ tiêu cho VN trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề cạnh tranh để tăng chỉ tiêu cũng khá gay gắt, vì từ năm 2008, ngoài 10 nước đang thực hiện sẽ có thêm 5 quốc gia khác được phái cử lao động vào thị trường có thu nhập hấp dẫn này. Vấn đề quan trọng là lao động của ta có ý thức và chủ động tiếp thị hình ảnh của mình như thế nào để được chủ sử dụng HQ tiếp tục chọn đến làm việc. Trong tháng 10 này sẽ có đợt lao động VN đầu tiên đi lao động theo chương trình EPS hoàn thành hợp đồng về nước sau 3 năm hoạt động. Nếu được chủ sử dụng tái ký lại hợp đồng thì sau 6 tháng trở về nước, họ sẽ quay lại HQ lao động.

* Nhận định của ông về chương trình cấp phép mới dành cho lao động nước ngoài của HQ?

° Với chính sách thông thoáng, chương trình EPS đảm bảo quyền lợi, chế độ cho lao động nước ngoài làm việc tại HQ ngang bằng với lao động bản xứ. Qua khảo sát cho thấy mức lương bình quân của lao động VN đạt trên 1.000 USD/tháng, trong đó nhiều người có thu nhập, kể cả làm thêm giờ lên đến 1.500-1.700 USD/tháng.

Đặc biệt chính sách mới cho phép lao động hoàn thành hợp đồng được tái nhập cảnh HQ đã góp phần hạn chế được tình trạng bỏ trốn của lao động nước ngoài, trong đó có lao động VN. Trước đây, tỷ lệ tu nghiệp sinh VN bỏ trốn rất cao (trên 10%), nhưng hiện nay, chỉ có khoảng 1%, với gần 200 trường hợp vi phạm.
 
* Hiện nay nhu cầu đi HQ làm việc rất lớn nhưng chỉ tiêu phân bổ về các địa phương có hạn. Làm thế nào để hạn chế được tiêu cực, lừa đảo trong việc tuyển chọn đối tượng?
 
° Như tôi đã đề cập ở trên, chỉ tiêu hàng năm mà VN được phân bổ để thực hiện chương trình EPS hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của phía bạn. Vì thế, chúng ta chỉ có thể làm tốt khâu tuyển chọn, tổ chức đào tạo tiếng Hàn thì mới tạo lợi thế tiếp thị để chủ sử dụng HQ tiếp nhận.

Việc tuyển chọn phải thông báo công khai, rõ ràng đến những người có nhu cầu đăng ký đi HQ lao động. Để tránh rơi vào các bẫy lừa gạt của “cò” xuất khẩu lao động thì người lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin ở Sở LĐTB-XH các địa phương - nơi trực tiếp tuyển chọn nguồn và tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho những ai đủ tiêu chuẩn theo quy định.
 
* Xin cảm ơn ông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn