Chuyện bà con thoát nghèo ăn Tết

Vốn là bệnh binh, chồng lại mất sớm, một mình bà Võ Thị Huệ, ấp 6, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi phải nuôi 4 đứa con, ruộng đất không có, nên được xếp vào diện xóa đói giảm nghèo đặc biệt. Năm 1999 bà Huệ nuôi bò sữa trong tổ vượt nghèo ấp 6. Từ đó, đời sống từng bước được cải thiện. Đến thăm bà trong căn nhà tường vàng ngói đỏ sáng rực, chuồng trại nuôi bò, heo khang trang ít ai hình dung được cái thuở thiếu thốn mọi bề cách đây vài năm. Chuyện vượt nghèo rồi tôn hoặc ngói hóa nhà tranh tre để ăn cái Tết ở Tân Thạnh Đông có đến gần cả ngàn hộ.

Trao tặng quà cho người nghèo.

Đi trên các con lộ tráng nhựa sạch sẽ, phẳng phiu với hai hàng cột điện song song đến tận cùng thôn ấp hẻo lánh, chúng tôi nghe tiếng nhạc phát ra từ những dàn máy tivi đời mới.

Anh Ba Lum, một trong những lãnh đạo của xã Tân Thạnh Đông không giấu giếm niềm vui: “Nỗ lực rất lớn của Đảng, chính quyền là không chỉ xóa nghèo và không để tái nghèo mà còn ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng, mạng lưới đường, điện phủ kín khắp các xóm ấp, với gần 100% số hộ sử dụng điện để sản xuất, sinh hoạt, chúng tôi không những tạo điều kiện để xóa nghèo mà còn xóa đói thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức”.

Hầu hết những hộ thoát nghèo nay đã có của ăn của để đều biểu lộ sự tâm đắc về các phương pháp định hướng chuyện làm ăn của các cán bộ địa phương, đã giúp cho bà con nghèo từng bước vươn lên trong cuộc sống mới. Bà con khoái cả cái phong cách đầy năng động với tinh thần... Đất thép - Thành đồng dám nghĩ, biết làm của các cán bộ lãnh đạo xã Tân Thạnh Đông.

Trước đây, đường sá nông thôn còn cắt khúc, nên nông dân ngoại thành chỉ ăn Tết quanh quẩn trong xóm ấp. Vài năm gần đây, các tuyến đường nông thôn đều thông suốt, ai nấy hầu hết đều có xe máy, chạy vào nội thành “du xuân” đi về suốt đêm, nên không khí chơi xuân náo nhiệt hơn. Khi mức sống tăng cao, tập quán ăn Tết của nông dân cũng thay đổi. 3 ngày Tết không chỉ chiêu đãi khách bằng rượu đế, mà còn có bia chai, bia lon, cả rượu Tây và không cần đi mua đâu xa, chỉ cần một cú điện thoại là có người đưa đến tận nhà.

Tuy vậy, năm nay, nông dân không ăn Tết kéo dài; mùng 3 Tết đồng loạt ra đồng, nhất là với những hộ trồng rau an toàn, vì đã ký hợp đồng cung cấp rau xanh hàng ngày cho các doanh nghiệp.... Nhiều hộ nuôi tôm cũng không nghỉ mà “canh” vuông tôm để chờ ra Tết “vớt” thêm đợt nữa vì tôm đang được giá. Ngày Tết của nhiều nông dân không chỉ là ngày vui chơi mà còn là ngày làm ăn.

Huyện Nhà Bè đã tổ chức vui xuân ở tất cả các cấp xã, thị trấn. Đặc biệt, tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ huyện, xã Hiệp Phước mở cửa triển lãm lịch sử cách mạng của quân và dân Nhà Bè, đồng thời, trung tâm văn hóa huyện liên tục tổ chức các chương trình vui chơi, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân từ 28 đến mùng hai Tết, trong đó có cả các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của TP về trình diễn.

Tại huyện Bình Chánh, đờn ca tài tử được tổ chức ở nhiều xã, thị trấn thu hút khá đông thanh thiếu niên. Năm nay, tình hình an ninh, trật tự xã hội và giao thông ở ngoại thành có những tiến bộ rõ nét. Theo báo cáo nhanh của huyện ủy huyện Bình Chánh, từ 30 Tết đến mùng 2 Tết, các tệ nạn xã hội giảm đáng kể; có 15 vụ tai nạn giao thông, chủ yếu là va chạm, bị thương 13 người, hư hỏng 17 xe các loại. Đêm 30 Tết người dân đổ dồn về trung tâm TP để đón giao thừa, xem bắn pháo bông nên gây nên kẹt xe cục bộ tại cầu Tân Thuận và kênh Tẻ.

NHÓM PV  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn