Chuyện bình thường

SGGP

- Nghe nói có những doanh nghiệp của người nước ngoài hoặc Việt kiều từ một số nước phát triển gần đây đã về xứ mình rục rịch tham gia đầu tư mần nông nghiệp sạch. Họ tính mần ăn lâu dài hay chỉ “khều khều” coi tình hình có thuận hay không?

- Cái đó chỉ họ mới trả lời được, mình đâu có ở trong bụng họ mà biết. Nhưng nếu là người kinh doanh, tất nhiên họ sẽ nhìn thấy dư địa của thị trường thực phẩm sạch ở Việt Nam còn rất lớn. Cái lớn đó cả về hai phía cầu và cung. Nhu cầu tiêu thụ rau trái, thịt cá, thực phẩm chế biến sạch còn bao la. Tuy vậy, số doanh nghiệp cung cấp được sản phẩm đạt chuẩn vẫn đếm đầu ngón tay.

- Tưởng mấy năm rồi, chuyện làm nông nghiệp sạch rộ lên thì nguồn cung đã khác?

- Cũng chưa đáng kể lắm đâu. Đại đa số nông sản đang bán trên thị trường nội đều chưa có quy trình sản xuất, thu hoạch đạt chuẩn sạch. Nói đơn giản, rau hay trái cây sạch phải là thứ mà khi hái, có thể rửa sơ hoặc khỏi rửa là ăn được. Chuyện đó rất phổ biến ở nhiều nước. Còn không ít thực phẩm xứ mình dù rửa kỹ, lúc ăn vẫn còn sợ… đau bụng.

- Là bởi dư lượng hóa chất trong nông sản vẫn khiến người tiêu dùng phấp phỏng. Mong là sẽ sớm có thêm nhiều nhà đầu tư nông nghiệp sạch, để rau thu hoạch chỉ cần rửa sơ là ăn được trở thành chuyện bình thường!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.