Chuyên gia Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật GMON

Nguyễn Sơn Tùng, chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Huấn luyện an ninh mạng vừa giành được chứng chỉ bảo mật GMON của Học viện SANS (Mỹ) trong kỳ thi diễn ra ngày 7-1. Đây là người Việt Nam đầu tiên đạt được chứng chỉ bảo mật mới nhất của học viện này.

Nguyễn Sơn Tùng hiện diện trong bảng thống kê của Học viện SANS

Nguyễn Sơn Tùng đã vượt qua 115 câu hỏi về bảo mật trong khoảng thời gian 1 giờ 19 phút (thời gian tối đa là 3 giờ), với số điểm 93%. Dựa trên thống kê của Học viện SANS (http://www.giac.org/certified-professionals/directory/gmon) vào ngày 8-1, Nguyễn Sơn Tùng là người thứ 91 lấy được chứng chỉ GMON. Trước đó, chỉ có 90 chuyên gia trên thế giới sở hữu được chứng chỉ, phần lớn là quản lý cấp cao về an ninh – an toàn thông tin hay các chuyên gia thâm niên về bảo mật của các tập đoàn lớn hoặc cơ quan chính phủ.

Nếu theo học GMON tại SANS, người học sẽ được tiếp nhận các kiến thức như: phương thức tấn công mới của hacker cũng như cách phòng vệ, trong trường hợp không ngăn chặn được thì vẫn có giải pháp gây khó khăn cho các hacker trong việc thực hiện ý đồ; kiến trúc hệ thống và cách xây dựng hệ thống bảo mật; kiến thức phát hiện sự xâm nhập hệ thống cũng như khả năng nhận biết, giám sát các thay đổi của hệ thống khi vừa bị tấn công.

Sau khi hoàn thành khóa học, SANS sẽ tổ chức kỳ thi và cấp chứng chỉ GMON. Nếu không có điều kiện học tại SANS, thí sinh tự trang bị kiến thức và tham gia kỳ thi online tương tự các sinh viên đang theo học tại trường.

Giá trị mà GMON mang lại cho người học chính là việc buộc các thí sinh nhận thức rằng bên cạnh phương án bảo vệ hệ thống CNTT truyền thống là ngăn chặn xâm nhập, chuyên gia CNTT phải có công cụ giám sát hệ thống liên tục và đưa ra được cảnh báo khi hệ thống mất an toàn. Cùng với đó, chuyên gia phải xây dựng được các giải pháp phản ứng nhanh khiến tin tặc không đạt được mục đích hoặc giảm thiểu được rủi ro đến mức thấp nhất khi xảy ra tấn công mạng.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Sản phẩm công nghệ

Odyssey G3, màn hình dành cho game thủ

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu màn hình Odyssey G3 tại Việt Nam với những tính năng vượt trội trong phân khúc dành cho game thủ. Sản phẩm mở bán tại thị trường Việt Nam từ ngày hôm nay với các phiên bản kích cỡ 27” và 24” với giá bán lẻ đề nghị lần lượt là 6.689.000 đồng và 5.439.000 đồng.

Thị trường - chính sách

Hổ trợ các dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp và nhỏ

Nhà cung cấp dịch vụ ICT Huawei đã khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các đối tác hệ sinh thái đáng tin cậy ở châu Á - Thái Bình Dương, nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật hơn nữa để phục hồi kinh tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch trong khu vực.