Chuyện treo cờ ngày lễ…

Cách đây 10 năm, về hưu, tôi tham gia làm phó bí thư chi bộ khu phố ở Tân Định, quận 1, TPHCM. Lễ 2-9-1998, tôi không treo cờ, bị đồng chí trưởng ban điều hành khu phố phê bình. Đối với tôi đó là sự “xúc phạm” lớn. Tôi bảo: “Không treo cờ mà cũng phê bình. Mấy mươi năm theo cách mạng, cờ Tổ quốc, cờ Đảng tôi treo trong tim, không hơn treo ngoài nhà sao?”.

Đồng chí ấy không chịu, nói: “Treo trong tim không ai thấy. Còn phải treo trước nhà để bà con thấy, để người nước ngoài thấy, cũng như đá bóng quốc tế. Không có màu cờ sắc áo thì ai biết đội nào với đội nào, lấy gì động viên tinh thần…”. 

Tôi cứ ngẫm nghĩ mãi. Đúng là ngày lễ, ngày tết nhà nhà đều treo cờ, thấy vừa đẹp, vừa tự hào. Màu cờ đỏ khiến tôi như thấy bao nhiêu máu xương đồng đội đã đổ xuống. Màu vàng, huy hoàng như thành công mấy mươi năm dân ta đã đạt được. Đất nước rợp màu cờ, mọi người tự hào, phấn chấn. Người già nhớ đến ngày tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8-1945. Thanh niên nhớ đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cầu thủ bóng đá thi đấu vì màu cờ sắc áo. Dân ta phấn đấu giữ vững độc lập, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh, vì cờ đỏ sao vàng.

Nghĩ vậy, từ đó ngày lễ, tết, tôi hăng hái treo cờ và nhắc nhở bà con treo cờ. Bên cạnh quốc kỳ, tôi còn treo Đảng kỳ, trông cờ bay phất phới tôi như thấy hình bóng Bác trong ngày vui đại thắng. Một số người không treo cờ, khi nhắc họ bảo quên. Quên treo cờ không phải là nguyên nhân mà là kết quả. Bởi thiếu ý thức, riết thành thói quen, nên quên. Treo cờ Tổ quốc ngày lễ, tết là ý thức công dân. Người dân mất nước, bị đô hộ đâu có cờ để treo. Treo cờ không phải là hình thức mà chính là nghi thức, nghi lễ của người dân của một đất nước độc lập. 

Tôi biết có khu phố còn bỏ tiền mua cờ phát cho người nghèo. Có nhà đã thay cờ rách, cờ cũ bằng lá cờ mới. Có phường, nhất là các phường ở trung tâm TP, còn quy định chỗ và độ cao treo cờ. Thú thật đi ra đường mấy ngày lễ tết, thấy cờ đỏ bay phất phới, tôi vui và tự hào vì là người dân của một nước độc lập, tự do… 

CAO PHI YẾN
 (68/40G Quang Trung, phường 14 Gò Vấp TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.