Cơ bản là xong

SGGP
- Thấy lũ cuồn cuộn ở miệt Lai Châu mà ớn quá. Nước dâng cuồn cuộn, bao nhiêu công trình tưởng bự chảng bỗng hóa mong manh. Nhiều người mất mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Cắn răng vất vả tích góp được ít của cải, thiên tai ập xuống một cái là mất sạch.
- Ớn nữa là ngay lúc nguy vầy, thủy điện lại xả nước. Thiên tai đã kinh, mà nhân tai góp vô lại càng khiếp. Cũng biết là nếu không xả chủ động để vỡ đập thủy điện thì hậu quả chưa biết thế nào, nhưng vẫn băn khoăn. Sức nước dồn dập, đủ thứ tai ương, dân tình khổ sở quá.
- Phải trở lại cái gốc của tai họa là do nạn phá rừng bừa bãi. Bao nhiêu thế hệ lâm tặc ào ạt tràn vô, rừng nào cũng trơ trọi. Cứ mỗi cánh rừng ngã xuống là mưa lũ tràn lên. Không có rừng chống chọi, sức người cũng trôi như lá. 
- Cũng đâu chỉ có lâm tặc phi pháp, mà còn nạn phá rừng hợp pháp. Suốt một thời gian dài, lối nghĩ “đi ta đi khai phá rừng hoang” đã quá lậm. Cái hăng hái nông nổi đã trở thành phá hoại. Can thiệp vào thiên nhiên bằng tầm nhìn ngắn tủn thì yên ổn làm sao đặng? Tài nguyên thiên nhiên đâu thể tái tạo, phá một lần là mất mãi mãi.
- Về sau này, chuyện trồng rừng cũng được chú ý. Nhưng quả thiệt, phá rừng nhanh như chớp, trồng rừng thì ì ạch. Hô hào bảo vệ rừng khi phá rừng đã cơ bản là… xong! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Chủ động để thích ứng

Dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã và đang tấn công vào “thế giới văn hóa - thể thao và du lịch” một cách dữ dội.