Có bằng chứng Israel phạm tội ác chiến tranh ở Gaza

Phái đoàn điều tra của LHQ về cuộc xung đột hồi đầu năm nay ở dải Gaza vừa công bố báo cáo dày 600 trang cho biết, họ đã phát hiện các bằng chứng rõ ràng về việc Israel phạm tội ác chiến tranh và vi phạm luật pháp quốc tế. Dự kiến, bản báo cáo này sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 29-9 tới.

Theo báo cáo, phái đoàn đã điều tra 36 vụ liên quan trong thời gian diễn ra cuộc tấn công quân sự vào dải Gaza, qua đó cho thấy Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã phạm tội ác chiến tranh, và trong chừng mực nào đó, phạm tội ác chống nhân loại, vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneve về giết hại dân thường, đặc biệt là chính sách có hệ thống của quân đội Israel nhằm vào các khu công nghiệp và nguồn cung cấp nước.

Khoảng 1.400 người Palestine và 13 người Israel đã thiệt mạng cùng hơn 5.000 người, hầu hết sinh sống ở dải Gaza, bị thương trong cuộc xung đột từ cuối tháng 12-2008 đến giữa tháng 1-2009.

Trong thông tin liên quan, Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chấp nhận đề nghị của Ai Cập về hòa giải nội bộ Palestine nhằm đẩy nhanh cuộc tổng tuyển cử ở Palestine, tạo thuận lợi cho tiến trình hòa giải dân tộc ở nước này. Tổng thống M.Abbas đã ấn định tiến hành bầu cử vào ngày 25-1-2010. 

V.L. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.