Có chùm

- Cuối năm tới nơi, thị trường địa ốc có gì khởi sắc không?

- Chút chút thôi. Một số dự án nhà giá rẻ đã được khởi động. Nhiều doanh nghiệp bảo nhau giá rẻ sẽ là đường thoát. Nhưng cũng có dự án “rẻ” bằng cách giảm diện tích, còn giá tính trên mét vuông vẫn cao thấy ớn.

- Sau một đợt giảm giá rầm rộ, tưởng doanh nghiệp có đà giảm tiếp?

- Vẫn giậm chân tại chỗ thôi. Lắm chủ đầu tư vẫn còn hy vọng được cứu bằng cách “hà hơi thổi ngạt”. Họ tìm mọi cách để neo giá cũ. Hàng tồn kho quá ể, nhưng chủ đầu tư không muốn lỗ, nên quyết không hạ giá thêm.

- Nhưng mấy ông chuyên gia bảo phải hạ giá cỡ 20% nữa, người mua mới xuống tiền?

- Chuyên gia tính theo cái nhìn chung của thị trường, còn chủ đầu tư phải được nhà băng gật thì mới dám hạ giá. Nhà băng, với vai chủ nợ, lại sợ dính nợ xấu, nên không ưng vụ bán lỗ. Hai ông đó dòm nhau từng chút, do ông nào cũng tham, nên thị trường còn nguội lâu à.

- Ờ, cứ dòm đi, rồi đến lúc phải bỏ của chạy lấy người không kịp. Ế càng lâu, nợ càng lớn, gánh miết sẽ sụm bà chè. Sao họ không nghĩ tới viễn cảnh không còn đường cục cựa?

- Nghĩ được thế thì đã phước. Thị trường lên thì họ đua nhau vay vốn đổ vào dự án. Thị trường giáp hạt lại hè nhau quyết không giảm giá. Lỡ chết, cũng phải có chùm mà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.