Cơ hội thứ hai

Hình ảnh tù nhân trong chiếc áo trắng cùng ngồi vẽ những bức tranh màu nước đã không còn xa lạ với những quản giáo đang làm việc tại MCI - Trung tâm trị liệu tâm lý và sức khỏe cho tù nhân Thái Lan. “Giáo viên” đứng lớp là những tình nguyện viên của Puen Lung Kumpaeng (Những người bạn sau bức tường). Đây là tổ chức do Orasom Suddhisakorn, một nữ đạo diễn phim tài liệu cùng bạn bè, những người làm nghệ thuật sáng lập từ năm ngoái.

Những bức vẽ của tù nhân MCI.

Orasom bắt đầu dự án nghệ thuật tại trại giam ở MCI. Sau khi thuyết phục thành công ban lãnh đạo ở MCI, cô cùng các bạn mang màu nước, cọ vẽ, giấy và bút đến MCI và mở một lớp dạy vẽ hàng tháng. Ý tưởng của Orasom đã bị không ít người cho là điên rồ. Với những người ban đầu không đồng ý hợp tác với Orasom, họ cho rằng cô là kẻ lập dị vì đối với họ nhà tù là nơi không phù hợp để dạy nghệ thuật, bởi tù nhân là những người đáng sợ. Nhưng sau khi tham gia dạy thử vài buổi, những thành kiến này đã dần xóa bỏ vì họ nhận ra tù nhân cũng là những người bình thường và từng mắc sai lầm trong quá khứ.

Lúc đầu, học viên đón nhận Orasom và các bạn cô với thái độ không mấy thân thiện. Đa số những người này đều có những chấn thương về tâm lý. Nhưng bằng thái độ thân thiện và lòng kiên trì của những tình nguyện viên, lớp học gồm 40 học viên đã được duy trì gần một năm qua. Anake, học viên đã theo học lớp vẽ ngay từ những ngày đầu tiên cho biết, anh rất trông chờ vào mỗi sáng thứ ba để tham dự lớp vẽ. Mắc bệnh đãng trí, nhiều lúc Anake không nhớ mình đã vẽ được những gì ở buổi học trước nhưng anh vẫn say mê vẽ những bức tranh mới. Còn Chan, một tù nhân ở MCI được vài năm thì nói rằng anh muốn học vẽ để dạy lại con trai mình. Con trai Chan đã học lớp 3, cậu bé rất muốn sớm thấy cha trở về và dạy mình vẽ tranh. Thời gian thụ án của Chan chỉ còn gần 1 năm và anh đang nỗ lực để trở thành một người lương thiện hơn sau khi mãn hạn tù.

Lớp học của Orasom đã góp phần trị liệu tâm lý cho Anake, Chan và những tù nhân khác. Nhờ học vẽ, họ được hòa mình với nghệ thuật và trí tưởng tượng qua từng bức tranh. Tuy còn nhiều nét vẽ vụng về và cả những bức tranh có bố cục không đồng nhất nhưng đối với Orasom đây đã là một thành công lớn.

Ngoài MCI, Puen Lung Kumpaeng còn đến Trung tâm phục hồi nhân phẩm phụ nữ Nakhon Ratchasima. Orasom và những người bạn duy trì một lớp vẽ ở đây vào mỗi tháng. Giống như tại MCI, Puen Lung Kumpaeng cũng được những phụ nữ tại Nakhon Ratchasima hào hứng đón nhận. Orasom có ý định nhân rộng mô hình lớp học nghệ thuật cho tù nhân trong thời gian tới. Cô cho rằng: “Không có ai trong cuộc đời mà chưa từng lầm lỗi. Những tù nhân đã nhận ra sai lầm đều muốn có một khởi đầu mới. Vì thế cần phải cho họ những cơ hội để làm lại cuộc đời”.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây