Có số lượng cơ sở giáo dục lớn nhất nước, Hà Nội vẫn thiếu tới 314 trường ​

SGGPO
Chiều 6-7, tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiều nội dung về giáo dục và đào tạo đã được đặt ra cho các thành viên UBND TP Hà Nội. Kết thúc nội dung này, có 6 đại biểu đặt câu hỏi cho biết, họ chưa thỏa mãn với câu trả lời.

Tin liên quan

Một số vấn đề được đặt ra cho ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội là việc công khai chất lượng kiểm định giáo dục của các trường, kể cả công lập lẫn tư thục; việc liên kết, bổ trợ trong giảng dạy ngoại ngữ; áp lực thi cử đối với học sinh cấp 2, tình trạng thiếu trường lớp dù đã có quy hoạch (so với Nghị quyết 05/NQ-HĐND năm 2012 của HĐND TP về mạng lưới trường lớp, Hà Nội hiện vẫn đang thiếu tới 314 trường)... Đó là chưa kể chất lượng trường lớp chưa đảm bảo yêu cầu.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho thấy, trong 477 trường tư thục thì có tới 386 trường thuê và mượn nên cơ sở vật chất còn tạm bợ.

ĐB Phạm Thị Thanh Hương cho rằng, một số trường tư thục đưa ra mức học phí cao mà chưa có kiểm định của cơ quan chức năng. Trường hợp trường vi phạm cam kết với phụ huynh học sinh khi nâng mức học phí lên cao cũng chưa thấy có sự can thiệp, điều chỉnh thỏa đáng…

Có số lượng cơ sở giáo dục lớn nhất nước, Hà Nội vẫn thiếu tới 314 trường  ​ ảnh 1 Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn 
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, công tác dạy và học tại các trường được cấp phép hoạt động đều đảm bảo theo quy định.

Về việc các trường tư thục thu học phí cao, ông Chử Xuân Dũng cho biết, đối với các trường tư thục, việc hạch toán đều do trường chủ động và công khai với phụ huynh học sinh và theo cam kết không tăng thêm trong suốt một năm học. Còn chất lượng dạy và học, thì chính phụ huynh học sinh là người có thể đánh giá tốt nhất…

Hà Nội hiện là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, với trên 2.641 trường và gần 2 triệu học sinh. Tổng kết 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô cho thấy, Hà Nội xây mới trung bình 1.000 phòng học/năm. Số học sinh của Hà Nội trong toàn hệ thống học trường công lập đạt 87,6%, cao nhất cả nước hiện nay.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, Giám đốc Sở GD-ĐT nắm chắc vấn đề nhưng chưa làm rõ trách nhiệm. Được biết, đây là lần đầu tiên ông Chử Xuân Dũng lần đầu "đăng đàn" trả lời chất vấn trực tiếp.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở GD-ĐT và chính quyền các cấp rà soát tất cả các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công trên địa bàn, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định; rà soát về chất lượng giáo dục; kiên quyết xử lý những đơn vị không đủ điều kiện hoạt động; có lộ trình thực hiện, khắc phục từng nội dung để bảo đảm tiêu chí khi đã cấp phép.

UBND TP chỉ đạo ngành giáo dục Thủ đô có giải pháp kiểm định và công bố công khai về chất lượng của các trường ngoài công lập, trên cơ sở đó công bố công khai về học phí, khắc phục tình trạng giữa học phí và chất lượng không tương xứng; UBND các quận, huyện, xã, phường tăng cường kiểm tra, hậu kiểm các trường sau cấp phép…

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý UBND các cấp và ngành giáo dục TP phối hợp kịp thời, đưa ra giải pháp nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường, bạo lực trẻ em, kiên quyết xử lý cá nhân, tổ chức bao che khi hành vi được phát hiện.

"HĐND TP Hà Nội sẽ tái giám sát vấn đề này vào kỳ họp giữa năm 2019. Hy vọng sau chất vấn, nội dung này sẽ có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho trẻ được học ở môi trường an toàn, lành mạnh, bảo đảm các tiêu chí đặt ra", Chủ tịch HĐND TP Hà Nộ Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chữ tín của trường đại học

Chữ tín của trường đại học

Gần 50 thí sinh trúng tuyển sớm vào ngành Luật của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bất ngờ nhận được thông báo hủy kết quả trúng tuyển, và được nhà trường khuyên thay đổi nguyện vọng sang ngành khác hoặc trường khác.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thí sinh đặc biệt chú ý thời hạn đăng ký xét tuyển để tránh rủi ro

Bộ GD-ĐT nhắc nhở thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến, sau đó thoát khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã đăng ký, điều chỉnh. Sau khi ĐKXT, thí sinh có thể được tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần trong thời gian quy định.

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />