Còi tậm tịt

- Mới có chuyện một công ty con vừa thành lập, mua lại số cổ phiếu tương đương 15% vốn điều lệ của công ty mẹ đang niêm yết. Sếp tổng giám đốc của công ty mẹ lại là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty con.

- Vậy là trật chìa so với quy định rồi. “Mẹ” với “con” cứ tung hứng kiểu này, chỉ cổ đông lớn mới được báo cáo, còn cổ đông nhỏ chỉ biết thông tin khi… đọc báo!

- Mua bán kiểu đó tù mù, lỗ thành lãi, lãi thành lỗ trong phút chốc. Mà cứ mỗi lần lãi lỗ nhập nhèm vậy là luôn có một vụ âm thầm bán hoặc mua cổ phiếu với số lượng lớn, kiếm khẳm bạc. Cái này giới chuyên gia gọi là lợi dụng thông tin nội gián để trục lợi.

- Gián với chả chuột, đều… hôi rình. Cổ đông bự cứ tự tung tự tác kiếm chác, rồi thản nhiên giải thích đó là chuyện cơ cấu lại danh mục đầu tư. Toàn ảo thuật với xảo thuật, nên sàn chứng khoán ngày càng eo sèo. Trên sàn hầu hết là tổ lái với cá mập, còn nhà đầu tư xịn buộc phải làm “người ra đi đầu không ngoảnh lại”.

- Sao cơ quan chức năng không bảo vệ nhà đầu tư?

- Ông ủy ban chứng khoán bảo chỉ chú trọng cung cấp thông tin để nhà đầu tư tự bảo vệ. Nhưng có điều thông tin của ổng toàn đưa ra khi mọi thứ đã chìm xuồng!

- Tại sao còi không tuýt?

- Ông giữ vai trọng tài nói xuôi xị: nguyên nhân là do cái còi tậm tịt. Hết phim! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tuyên chiến với doping

Năm ngoái, khi thể thao Việt Nam đón nhận tin không vui (2 VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh bị phát hiện doping), bầu không khí đang rất phấn khích nhờ tấm HCV mà thầy trò HLV Park Hang-seo giành được tại đấu trường SEA Games 30 có phần chùng xuống.