Cơm, mắm

- Tưởng chỉ có bên tây, vậy mà bên mình giờ đã có. Một số ngân hàng, rồi cả bệnh viện cũng sắm robot thông minh để làm tiếp tân, hướng dẫn. Người này làm được, người kia cũng làm. Cuộc chạy đua về trí thông minh nhân tạo chắc sẽ sớm tăng nhiệt?

- Cái gì là xu thế công nghệ thì không ai cưỡng lại được. Nếu trang bị công nghệ hiện đại giúp năng suất và chất lượng cao hơn, chi phí thấp hơn, đương nhiên nhiều doanh nghiệp sẽ phải đua. Nhưng nếu trang bị tốn kém mà không mang lại những lợi ích đó, rốt cuộc chỉ có tiếng mà không có miếng.

- Dòm là thấy robot có lợi thế hơn nhiều so với con người rồi. Nó làm việc chính xác, không cần trả lương, không gây mất đoàn kết, cũng không cần xả hơi… Kết quả rõ luôn còn gì?

- Đó là một vế thôi. Chi phí mua robot chắc chắn là đắt đỏ, rồi cần bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm và tính năng. Cộng lại tất cả chi phí sau một thời gian đủ dài mới có thể kết luận nó có thật sự ưu việt và đáng tiền không. Ủng hộ áp dụng công nghệ mới, nhưng thước đo đáng tin luôn luôn là hiệu quả thực tế. 

- Đúng chóc. Ngay cả một số doanh nghiệp bên châu Âu cũng hào hứng trang bị hàng loạt robot thông minh, rồi sau đó phải chào thua vì chi phí quá lớn. Doanh nghiệp mình chưa phải đủ mạnh gạo bạo tiền, phải tính thiệt kỹ để liệu cơm gắp mắm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận