Cơm, mắm

- Tưởng chỉ có bên tây, vậy mà bên mình giờ đã có. Một số ngân hàng, rồi cả bệnh viện cũng sắm robot thông minh để làm tiếp tân, hướng dẫn. Người này làm được, người kia cũng làm. Cuộc chạy đua về trí thông minh nhân tạo chắc sẽ sớm tăng nhiệt?

- Cái gì là xu thế công nghệ thì không ai cưỡng lại được. Nếu trang bị công nghệ hiện đại giúp năng suất và chất lượng cao hơn, chi phí thấp hơn, đương nhiên nhiều doanh nghiệp sẽ phải đua. Nhưng nếu trang bị tốn kém mà không mang lại những lợi ích đó, rốt cuộc chỉ có tiếng mà không có miếng.

- Dòm là thấy robot có lợi thế hơn nhiều so với con người rồi. Nó làm việc chính xác, không cần trả lương, không gây mất đoàn kết, cũng không cần xả hơi… Kết quả rõ luôn còn gì?

- Đó là một vế thôi. Chi phí mua robot chắc chắn là đắt đỏ, rồi cần bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm và tính năng. Cộng lại tất cả chi phí sau một thời gian đủ dài mới có thể kết luận nó có thật sự ưu việt và đáng tiền không. Ủng hộ áp dụng công nghệ mới, nhưng thước đo đáng tin luôn luôn là hiệu quả thực tế. 

- Đúng chóc. Ngay cả một số doanh nghiệp bên châu Âu cũng hào hứng trang bị hàng loạt robot thông minh, rồi sau đó phải chào thua vì chi phí quá lớn. Doanh nghiệp mình chưa phải đủ mạnh gạo bạo tiền, phải tính thiệt kỹ để liệu cơm gắp mắm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận