Cơm, mắm

- Tưởng chỉ có bên tây, vậy mà bên mình giờ đã có. Một số ngân hàng, rồi cả bệnh viện cũng sắm robot thông minh để làm tiếp tân, hướng dẫn. Người này làm được, người kia cũng làm. Cuộc chạy đua về trí thông minh nhân tạo chắc sẽ sớm tăng nhiệt?

- Cái gì là xu thế công nghệ thì không ai cưỡng lại được. Nếu trang bị công nghệ hiện đại giúp năng suất và chất lượng cao hơn, chi phí thấp hơn, đương nhiên nhiều doanh nghiệp sẽ phải đua. Nhưng nếu trang bị tốn kém mà không mang lại những lợi ích đó, rốt cuộc chỉ có tiếng mà không có miếng.

- Dòm là thấy robot có lợi thế hơn nhiều so với con người rồi. Nó làm việc chính xác, không cần trả lương, không gây mất đoàn kết, cũng không cần xả hơi… Kết quả rõ luôn còn gì?

- Đó là một vế thôi. Chi phí mua robot chắc chắn là đắt đỏ, rồi cần bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm và tính năng. Cộng lại tất cả chi phí sau một thời gian đủ dài mới có thể kết luận nó có thật sự ưu việt và đáng tiền không. Ủng hộ áp dụng công nghệ mới, nhưng thước đo đáng tin luôn luôn là hiệu quả thực tế. 

- Đúng chóc. Ngay cả một số doanh nghiệp bên châu Âu cũng hào hứng trang bị hàng loạt robot thông minh, rồi sau đó phải chào thua vì chi phí quá lớn. Doanh nghiệp mình chưa phải đủ mạnh gạo bạo tiền, phải tính thiệt kỹ để liệu cơm gắp mắm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không Sa Pa, Lào Cai theo phương thức đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tâm điểm của quá trình phát triển

Ngày 26-8, khi đưa ra quyết định giãn dân ở những khu nhà lưu trú, nhà trọ lụp xụp, chật chội, có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 đến nơi tạm cư thoáng rộng, sạch sẽ nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đặt vấn đề về việc thành phố sẽ phải tính toán lại quy hoạch bộ mặt đô thị gắn với mật độ nhà ở, khu dân cư, nhất là của bộ phận người nghèo, người thu nhập thấp.