Cơm, mắm

- Tưởng chỉ có bên tây, vậy mà bên mình giờ đã có. Một số ngân hàng, rồi cả bệnh viện cũng sắm robot thông minh để làm tiếp tân, hướng dẫn. Người này làm được, người kia cũng làm. Cuộc chạy đua về trí thông minh nhân tạo chắc sẽ sớm tăng nhiệt?

- Cái gì là xu thế công nghệ thì không ai cưỡng lại được. Nếu trang bị công nghệ hiện đại giúp năng suất và chất lượng cao hơn, chi phí thấp hơn, đương nhiên nhiều doanh nghiệp sẽ phải đua. Nhưng nếu trang bị tốn kém mà không mang lại những lợi ích đó, rốt cuộc chỉ có tiếng mà không có miếng.

- Dòm là thấy robot có lợi thế hơn nhiều so với con người rồi. Nó làm việc chính xác, không cần trả lương, không gây mất đoàn kết, cũng không cần xả hơi… Kết quả rõ luôn còn gì?

- Đó là một vế thôi. Chi phí mua robot chắc chắn là đắt đỏ, rồi cần bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm và tính năng. Cộng lại tất cả chi phí sau một thời gian đủ dài mới có thể kết luận nó có thật sự ưu việt và đáng tiền không. Ủng hộ áp dụng công nghệ mới, nhưng thước đo đáng tin luôn luôn là hiệu quả thực tế. 

- Đúng chóc. Ngay cả một số doanh nghiệp bên châu Âu cũng hào hứng trang bị hàng loạt robot thông minh, rồi sau đó phải chào thua vì chi phí quá lớn. Doanh nghiệp mình chưa phải đủ mạnh gạo bạo tiền, phải tính thiệt kỹ để liệu cơm gắp mắm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận