Cơn bão Con voi kinh hoàng “sắp trở lại” Nam Trung bộ

SGGPO
Tiến sĩ Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn Quốc gia cảnh báo, cơn bão sắp đổ bộ vào các tỉnh ở phía Nam nước ta có đặc điểm giống hệt cơn bão kinh hoàng mang tên “Con voi” (Damrey) năm 2017.

Tin liên quan

Sáng nay 29-10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để chỉ đạo ứng phó với cơn bão sắp đổ bộ vào nước ta, dự báo là chiều tối mai 30-10. 

Cơn bão Con voi kinh hoàng 'sắp trở lại' Nam Trung bộ  ảnh 1 Tiến sĩ Mai Văn Khiêm cho biết, khoảng chiều tối mai bão sẽ đổ bộ đất liền nước ta

Báo cáo tại cuộc giao ban, Tiến sĩ Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng- Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã có dấu hiệu mạnh lên. Dự báo chiều nay, có thể là đầu giờ chiều nay, sẽ mạnh lên thành bão. 

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cảnh báo, cơn bão này di chuyển rất nhanh. Dự báo khoảng chiều tối mai (30-10), bão sẽ đổ bộ vào đất liền. 

Khu vực tâm bão đổ bộ được nhận định là Nam Trung bộ. Trong đó, các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên có thể sẽ lại lặp lại “cơn bão kinh hoàng” đã từng xảy ra vào đầu tháng 11-2017. Người dân ở Nam Trung bộ vẫn chưa quên cơn bão này. 

Cơn bão Con voi kinh hoàng 'sắp trở lại' Nam Trung bộ  ảnh 2 Ảnh: TTKTTVQG
Được tiếp sức bởi không khí lạnh mạnh, “cơn bão ngày mai có đặc điểm là sẽ đột ngột mạnh lên khi vào gần bờ và có đường đi, vị trí đổ bộ gần giống với cơn bão Damrey năm 2017”, ông Mai Văn Khiêm cảnh báo. 

Vào sáng sớm ngày 4-11 năm 2017, cơn bão có tên quốc tế Damrey (được gọi là Con voi), cơn bão thứ 12 trong năm 2017, đã đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa, gây thiệt hại kinh hoàng trên cả dải rộng tại Nam Trung bộ, làm 142 người chết và mất tích, hàng ngàn lồng bè nuôi tôm hùm, hải sản bị thiệt hại nặng... 

Cơn bão Con voi kinh hoàng 'sắp trở lại' Nam Trung bộ  ảnh 3 Cuộc họp báo cáo tình hình cơn bão nguy hiểm diễn ra sáng nay 29-10-2019

Đáng lo ngại là cơn bão này sẽ gây ra mưa rất lớn tại miền Trung, gần giống đợt mưa gây lũ lụt năm 1999. Đợt 1 sẽ gây mưa trên dải rộng từ Nam Trung bộ, Tây Nguyên đến Huế, nhưng đợt 2 sẽ mở rộng ra cả Bắc Trung bộ và Bắc bộ do tương tác của không khí lạnh với hoàn lưu phía Bắc cơn bão. 

Các chuyên gia từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, đây có thể là cơn bão gây mưa lũ lớn. Trong cơn bão Damrey năm 2017 đã từng gây mưa tới 1.000mm. Vì vậy, hiếm khi trung tâm dự báo của Việt Nam đưa bản tin “lạ” (cảnh báo mưa rất lớn ở Trung bộ và Tây Nguyên) như với cơn bão lần này. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bác thông tin ngừng đường bay Việt Nam- Hàn Quốc

Trong vài ngày qua, một số trang mạng đã chia sẻ thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: