Còn nhiều bất cập kiềm chế phát triển nhà ở xã hội

SGGPO
Cho rằng các quy định pháp luật hiện hành chưa đồng bộ, còn chồng chéo, kiềm chế phát triển nhà ở xã hội, đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM có ý kiến điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để các dự án nhà ở xã hội được triển khai nhanh hơn.

Tin liên quan

Ngày 26-7, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã làm việc với Hiệp hội Bất động sản TPHCM và một số công ty kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố thực hiện giám sát về việc thực hiện thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TPHCM giai đoạn 1-1-2016 – 31-12-2021.
Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp rất tâm huyết với việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc xin chủ trương đầu tư; miễn giảm thuế, tiền sử dụng đất; các quy định về xây lại chung cư cũ…
Còn nhiều bất cập kiềm chế phát triển nhà ở xã hội ảnh 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM giám sát tình hình thực hiện nhà ở trên địa bàn TPHCM. Ảnh: NGÔ BÌNH
Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành - một đơn vị chuyên thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn TPHCM bày tỏ, thông thường từ khi bắt đầu thủ tục xin dự án đến lúc kết thúc mất khoảng 5 năm mới có thể hoàn thiện.
Thời gian để thực hiện các thủ tục quá dài trong khi lợi nhuận định mức của dự án NƠXH tối đa 10% , mức lợi nhuận này thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm, do đó khi hoàn thành dự án, doanh nghiệp không còn lợi nhuận. Bên cạnh đó, hiện nay các doanh nghiệp xây dựng NƠXH vẫn chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ như quy định.
Trước những vướng mắc trên, đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM và các doanh nghiệp kiến nghị Đoàn ĐBQH có ý kiến điều chỉnh một số quy định chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa Luật Nhà ở và các văn bản dưới luật.
Đồng thời, kiến nghị TPHCM chủ động sửa đổi các vấn đề vướng mắc nằm trong thẩm quyền của thành phố, để doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn đúng mức, hưởng chính sách đúng luật.
Còn nhiều bất cập kiềm chế phát triển nhà ở xã hội ảnh 2 Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu: Hiện nay có nhiều doanh nghiệp tâm huyết với việc phát triển nhà ở xã hội. Ảnh: NGÔ BÌNH
Liên quan đến quy trình thủ tục đầu tư dự án NƠXH, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho hay, hiện nay Sở Xây dựng đã hoàn thành việc xây dựng quy trình thủ tục đầu tư đối loại hình nhà ở này và đã trình UBND TPHCM xem xét. Khi quy trình này được ban hành, dự kiến thời gian thực hiện thủ tục của các dự án NƠXH sẽ còn khoảng 120 ngày.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, Trưởng đoàn giám sát, cảm ơn các đơn vị đã chuẩn bị báo cáo chi tiết và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu nêu. Đồng thời, chia sẻ với các doanh nghiệp về các vướng mắc, khó khăn liên quan đến các quy định pháp luật hiện hành trong việc phát triển NƠXH. Đối với những vấn đề còn vướng mắc mà chưa nói hết trong buổi làm việc, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị các đơn vị tiếp tục tổng hợp, gửi bằng văn bản để Đoàn ĐHQH thành phố tổng hợp, gửi cho Quốc hội nghiên cứu.

NGÔ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

Tháng 10-2021, TPHCM quyết định dần mở cửa sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội đã sôi động trở lại như trước khi có dịch. Một năm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng cả hệ thống chính trị của thành phố.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />