Còn nhiều khó khăn với các hợp tác xã giao thông vận tải và môi trường

Ngày 12-4, Liên minh Hợp tác xã  TPHCM đã tổ chức "Hội nghị đối thoại sở, ngành thành phố và các hợp tác xã vận tải, vệ sinh môi trường".

Tại hội nghị, nhiều hợp tác xã (HTX) đang hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, môi trường đã phản ánh trong quá trình hoạt động vẫn còn gặp những khó khăn về tài chính, năng lực đấu thầu... và mong muốn được thành phố hỗ trợ để có thể phát triển ổn định, bền vững.

Ông Nguyễn Tấn Tạo, Phó Giám đốc HTX 15 cho biết, HTX 15 vận hành 4 tuyến xe buýt, bao gồm tuyến 76, 89, 141, 57 nhưng đến nay HTX chỉ còn hai tuyến 76 và 89 vì rớt đấu thầu. Trong thời gian tới, số lượng xe buýt tham gia đấu thầu sẽ còn bị rớt nhiều kể cả xe CNG. Những xe không trúng thầu, HTX 15 kiến nghị Sở GTVT có hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ cho HTX có thể cải tạo thành xe hợp đồng, xe chở học sinh...

Ngoài ra, HTX kiến nghị Liên minh HTX TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho HTX vay tín dụng để đầu tư các loại xe tham gia đấu thầu. Đại diện HTX 19-5 cũng cho biết, việc cạnh tranh trong đấu thầu với các công ty lớn là vô cùng khó khăn do tiềm lực không bằng. Vì vậy, HTX kiến nghị TP cần có những cơ chế hỗ trợ tốt hơn nữa.

20240412_083359.jpg
Ông Lê Tuấn Tài, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TPHCM chia sẻ thông tin tại hội nghị

Bà Nguyễn Kim Hoa, Phó Giám đốc HTX Môi trường Liên hiệp TP Thủ Đức cho biết, các HTX môi trường trên địa bàn TP Thủ Đức đã thực hiện chuyển đổi phương tiện thu gom rác, tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, khung thời thời gian quy định cho các xe hoạt động không phù hợp với tình hình thực tế cộng với nhiều tuyến đường bị cấm, không cho xe rác lưu thông...

Ngoài ra, đơn giá thu gom rác của TPHCM hiện vẫn quá thấp, chỉ 364 đồng/kg nên HTX lấy tiền đâu để đầu tư cho việc chuyển đổi phương tiện theo quy định, bà Hoa bức xúc. HTX kiến nghị TP cần có những hỗ trợ cụ thể hơn cho các HTX chuyển đổi phương tiện, tăng mức giá thu gom rác để thu nhập của công nhân vệ sinh môi trường được cải thiện.

20240412_090247.jpg
Đại diện HTX 15 phản ánh những khó khăn tại hội nghị

Đồng quan điểm với bà Hoa, ông Phạm Văn Khanh, đại diện HTX Môi trường Đồng Tâm, cho biết, thu nhập người thu gom rác dân lập hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng trong khi công việc vô cùng vất vả. HTX kiến nghị được hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng thu gom rác dân lập. Mức giá 364 đồng/kg đã quá lạc hậu.

Giải đáp thắc mắc của các HTX, đại diện Sở TN-MT và Sở GTVT TPHCM cũng đã trả lời được nhiều ý mà các HTX quan tâm và đại diện các sở cũng cam kết sẽ tập trung hỗ trợ nhiều hơn cho các HTX.

Ông Lê Tuấn Tài, Phó Giám đốc Liên minh HTX TPHCM cho biết, HTX tại TPHCM đã không ngừng phát triển và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, các HTX vẫn còn những khó khăn nhất định. Những kiến nghị của các HTX đã được các cơ quan chức năng trả lời phần nào, còn những kiến nghị khác sẽ được Liên minh HTX tiếp thu và sẽ kết nối với các cơ quan chức năng của TP để hỗ trợ giải quyết thấu đáo cho các HTX.

Tin cùng chuyên mục