Công khai các khoản quỹ

Tập thể các hộ dân ở đường số 3, phường Phước Bình, quận 9 TPHCM phản ánh, theo quy định của Nghị định 24/2007 của Thủ tướng Chính phủ, người dân được miễn, giảm nhiều loại phí, lệ phí và các khoản quỹ đóng góp mang tính xã hội. Thế nhưng, UBND phường Phước Bình vẫn huy động đóng góp nhiều khoản theo kiểu vận động “bắt buộc”, ai không đóng thì bị cán bộ phường gây khó khăn khi giao dịch hành chính công.

Bà Bùi Thị Thu Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Bình quận 9, trả lời: Việc huy động người dân đóng góp các loại quỹ là Pháp lệnh của Nhà nước và theo chỉ tiêu từ cấp trên giao xuống. Vào đầu năm 2009, Chủ tịch UBND phường đã mời đại diện 77 tổ dân phố trong phường để phổ biến, triển khai chủ trương này đến từng hộ dân. Năm nay, phường có thu một số quỹ như: Vì người nghèo, Xóa đói giảm nghèo, Vì Trường Sa thân yêu, An ninh quốc phòng… với tổng số tiền là 245.000 đồng/hộ.

Từ nguồn quỹ này, phường thực hiện các chương trình xã hội, trợ cấp đột xuất cho hàng trăm trường hợp là gia đình khó khăn, người già neo đơn… Tuy nhiên, đối với gia đình khó khăn sẽ được giảm và hộ thuộc diện nghèo được miễn nghĩa vụ  hoàn toàn. Hàng năm, UBND phường công khai các khoản thu, chi từ quỹ cho người dân trong phường biết.

Hiện nay, công tác xử lý hành chính ở phường Phước Bình đã thực hiện theo chứng chỉ ISO, nên việc cán bộ phường gây khó khăn cho những hộ dân không đóng quỹ là điều khó xảy ra. Nếu người dân nào phát hiện cán bộ phường có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn thì hãy báo cáo với lãnh đạo phường, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng.

TR.YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.