Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi. 

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Theo đó, các nhà khoa học thiết lập tế bào nhiên liệu sinh học tạo ra năng lượng điện từ hóa chất lactate trong mồ hôi của người đeo. Trong mỗi tế bào, các phản ứng điện hóa giữa lactate và một loại enzyme tạo ra một dòng điện được thu thập và chuyển đến thiết bị qua các lớp giấy thông qua “hiệu ứng mao dẫn”. Giấy này chứa một lớp bảo vệ không thấm nước, cho phép mồ hôi được xử lý vừa đủ qua thiết bị mà không làm hỏng giấy. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Isao Shitanda, cho biết: “Sự phát triển này nhằm giải quyết một vấn đề từng phải đối mặt với điện thoại thông minh, giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Các nhà phát triển công nghệ từ lâu đã mong muốn một nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu điện năng của người dùng mà không ảnh hưởng đến kích thước”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền Seoul theo dõi hệ thống kiểm soát giao thông thông qua các dịch vụ kết nối

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.