Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi. 

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Theo đó, các nhà khoa học thiết lập tế bào nhiên liệu sinh học tạo ra năng lượng điện từ hóa chất lactate trong mồ hôi của người đeo. Trong mỗi tế bào, các phản ứng điện hóa giữa lactate và một loại enzyme tạo ra một dòng điện được thu thập và chuyển đến thiết bị qua các lớp giấy thông qua “hiệu ứng mao dẫn”. Giấy này chứa một lớp bảo vệ không thấm nước, cho phép mồ hôi được xử lý vừa đủ qua thiết bị mà không làm hỏng giấy. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Isao Shitanda, cho biết: “Sự phát triển này nhằm giải quyết một vấn đề từng phải đối mặt với điện thoại thông minh, giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Các nhà phát triển công nghệ từ lâu đã mong muốn một nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu điện năng của người dùng mà không ảnh hưởng đến kích thước”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đợt bùng phát FRB đầu tiên mang số hiệu FRB 121102. Ảnh: CNN

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một đợt bùng phát sóng vô tuyến nhanh (FRB) bí ẩn, xuất phát từ một địa điểm lạ lùng của vũ trụ. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />