Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.
Quy trình loại bỏ chất boron trong nước biển  qua điện cực xốp
Quy trình loại bỏ chất boron trong nước biển qua điện cực xốp

Boron, được tìm thấy tự nhiên với số lượng lớn trong nước biển, là một trong những chất khó loại bỏ nhất trong quá trình khử muối. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PNAS (Mỹ), phương pháp mới có khả năng khử chất boron độc hại trong nước mặn, giúp tăng chất lượng nguồn nước để phù hợp với sinh hoạt của con người và tưới tiêu cây trồng.

Trước đây, phương pháp khử muối thông thường cần đến một màng lọc đắt tiền và có tuổi thọ ngắn. Màng lọc này cho nước chảy qua và chặn những hạt chất khác tùy thuộc vào kích cỡ và điện tích. Trong khi đó, hệ thống lọc mới dựa trên điện cực xốp đơn giản và tiết kiệm với quy trình lọc xả theo chu kỳ.

Điện cực xốp là một chất rắn tổng hợp có cấu trúc chứa những khoảng trống liên kết với nhau, tạo nên một phần thể tích đáng kể, đủ để thay đổi cơ chế điện hóa của điện cực. Khi một dòng điện đi qua, các hạt mang điện như boron sẽ bị các điện cực hấp thu, và do đó các chất độc hại bị loại bỏ khỏi nước.

Nhóm nghiên cứu tính toán dòng điện tối ưu cho hệ thống và nhận thấy điện áp cao hơn cũng không làm giảm hiệu quả, do đó giúp tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có thể được sử dụng để xử lý các vấn đề khác trong lọc nước như loại bỏ dư lượng thuốc và thuốc sâu trong nguồn nước.

Đọc nhiều nhất

Khu vực khai quật khu định cư 3.200 năm tuổi

Khu định cư 3.200 năm tuổi

Học viện Khảo cổ Thiểm Tây, Trung Quốc, vừa khai quật được một khu định cư có niên đại 3.200 năm ở huyện Thanh Giản, tỉnh Thiểm Tây.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.